Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt

Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt2 Nội dung tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phương  khi một bên vắng mặt:3 1. Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt3.0.1   2. Thủ tục […]

Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt
Đánh giá bài viết

Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt

Câu hỏi của khách hàng:
       Chào luật sư !

      Tôi gửi đơn ly hôn lên Tòa, Tòa đã thụ lí và có hẹn lên làm việc. Nhưng chồng tôi không đến thì tòa có giải quyết ly hôn đơn phương cho tôi không?

Câu trả lời của luật sư :

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

      Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn về vấn đề ly hôn đơn phương  khi một bên vắng mặt:

1. Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt

       Khoản 1 và điểm a Khoản 2 Điều 227 BLTTDS năm 2015 về Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự quy định như sau:

“Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;”

       Theo quy định trên, nguyên đơn bắt buộc phải có mặt trong các phiên Tòa. Nếu một trong các đương sự vắng  mặt lần đầu tiên thì phiên tòa sẽ được sẽ được hoãn còn nếu nguyên đơn tiếp tục vắng mặt thì phiên tòa sẽ đình chỉ giải quyết còn bị đơn vắng mặt thì Tòa án sẽ giải quyết theo trường hơn ly hôn khi một bên vắng mặt. Nếu bạn là nguyên đơn Tòa án có thể giải quyết trong trường hợp ly hôn khi một bên vắng mặt khi bạn có người đại diện hoặc làm đơn xin vắng mặt tại phiên tòa. Trong trường hợp trên, nếu chồng bạn vắng mặt lần 2 dù Tòa án đã có giấy triệu tập mà vẫn vắng mặt thì Tòa án sẽ giải quyết vụ việc theo trường hợp ly hôn khi một bên vắng mặt .

     Khi Tòa án giải quyết vụ việc theo trường hợp ly hôn khi một bên vắng mặt thì bạn vẫn sẽ thực hiện làm hồ sơ và các thủ tục như ly hôn hôn đơn phương bình thường. Tuy nhiên bạn sẽ phải thực hiện việc ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt tại Tòa án nhân dân cấp huyện mà chồng bạn đang cư trú hoặc có hộ khẩu thường trú. Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt sẽ từ 4 đến 6 tháng. Việc ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt sẽ gây bất lợi với người vắng mặt về quyền nuôi con và phân chia tài sản nếu người vắng mặt không có yêu cầu về các quyền đó qua đơn vắng mặt hoặc gửi đơn trực tiếp tới Tòa án.

Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt

Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt

  2. Thủ tục ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt

      Hồ sơ ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt bao gồm :

  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

      Để thực hiện Ly hôn đơn phương cần làm những thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương như sau như sau :

  • Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú.
  • Nộp án phí dân sự tại Chi cục thi hành án huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nếu hồ sơ được tòa án thụ lý.
  • Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

      Thời hạn xét xử của Tòa án là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cư trú của vợ hoặc chồng. Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ làm thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân quận huyện mà nơi chồng bạn đang cư trú.

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.

     Trân trọng!