Theo quy định của pháp luật hiện hành hồ sơ ly hôn gồm những gì

Theo quy định của pháp luật hiện hành hồ sơ ly hôn gồm những gìĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HỒ SƠ LY HÔN 2 Nội dung tư vấn về Hồ sơ ly hôn:2.1 1. Hồ sơ ly hôn thuận tình 2.2 Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:2.2.0.1 2. Hồ sơ […]

Theo quy định của pháp luật hiện hành hồ sơ ly hôn gồm những gì
Đánh giá bài viết

HỒ SƠ LY HÔN 

Kiến thức của bạn:

     Hồ sơ ly hôn gồm những gì

Kiến thức của Luật sư:

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về Hồ sơ ly hôn:

1. Hồ sơ ly hôn thuận tình 

     Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thuận tình ly hôn như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn“.

     Theo đó, chỉ được coi là thuận tình ly hôn khi cả hai bên vợ chồng tự nguyện ly hôn và thống nhất thỏa thuận được vấn đề tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

     Thứ nhất, đơn yêu cầu ly hôn thuận tình theo mẫu; 

     Thứ hai, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn ( bản chính);

     Thứ ba, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

     Thứ tư, giấy khai sinh của con ( nếu có) bản sao có chứng thực;

     Thứ năm, giấy tờ liên quan đến tài sản chứng minh tài sản chung vợ chồng.

Hồ sơ ly hôn

Hồ sơ ly hôn

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương

     Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên – ly hôn đơn phương như sau: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Theo đó, sau khi nhận được yêu cầu ly hôn của vợ hoặc chồng mà Tòa án hòa giải không thành thì xem xét các căn cứ Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

     Thứ nhất, đơn khởi kiện về việc ly hôn;

     Thứ hai, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

     Thứ ba, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

     Thứ tư, giấy khai sinh của con ( nếu có) bản sao có chứng thực;

     Thứ năm, giấy tờ liên quan đến tài sản nếu có tranh chấp.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn.

     Căn cứ điểm a khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.”

     Ngoài ra điều 12 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 cũng có quy định về nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

    Như vậy theo quy định trên:

    Đối với ly hôn thuận tình thì Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ chồng/ vợ/chồng thường trú/ tạm trú/ làm việc có thẩm quyền giải quyết.

    Đối với ly hôn đơn phương thì Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn thường trú/ tạm trú/ làm việc có thẩm quyền giải quyết.

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về hồ sơ ly hôn đơn phương 2018. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com. 

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.