Có bắt buộc phải cấp sổ đỏ mới khi mua bán đất không?

Có bắt buộc phải cấp sổ đỏ mới khi mua bán đất không? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

CẤP SỔ ĐỎ MỚI KHI MUA BÁN ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Trước đây tôi có mua 1 mảnh đất đã có sổ đỏ cấp năm 2009, đã cập nhật tên 2 vợ chồng tôi. Sau đó, tôi đem mảnh đất đi thế chấp Ngân hàng, do GCN của tôi đã hết chỗ cập nhật nên được bấm thêm một trang bổ sung để ghi thông tin thế chấp và xóa thế chấp. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: trang bổ sung này có thể dùng để ghi thông tin sang nhượng được không? Tôi muốn bán mảnh đất này thì chỉ cần cập nhật lên trang bổ sung là được hay bắt buộc phải cấp sổ đỏ mới khi mua bán đất? Mong Luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc cấp sổ đỏ mới khi mua bán đất:

1. Thể hiện nội dung trong trang bổ sung của Giấy chứng nhận như thế nào?

     Điểm đ khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT có quy định như sau:

     “đ) Trang bổ sung Giấy chứng nhận in chữ màu đen gồm dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”; số hiệu thửa đất; số phát hành Giấy chứng nhận; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” như trang 4 của Giấy chứng nhận;”

     Về nội dung xác nhận thay đổi được thể hiện trong nội dung của Trang bổ sung được quy định tại Khoản 2 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT bao gồm các trường hợp như sau:

  • Đăng ký thế chấp, thay đổi nội dung đã đăng ký hoặc xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
  • Cho thuê, cho thuê lại đất hoặc xóa cho thuê, cho thuê lại đất của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
  • Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ chung cư đối với trường hợp doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê đã được cấp Giấy chứng nhận chung cho các căn hộ chung cư khi chưa bán;
  • Thể hiện sơ đồ tài sản gắn liền với đất trong trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 12 của Thông tư này.

     Như vậy, nội dung thay đổi khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thể hiện tại Trang bổ sung Giấy chứng nhận.

2. Có bắt buộc phải cấp sổ đỏ mới khi mua bán đất không?

     Các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận được quy định tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; cụ thể như sau:

  • Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;
  • Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
  • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

     Như vậy, với việc quy định các trường hợp cấp đổi sổ đỏ như trên, pháp luật không bắt buộc phải cấp sổ đỏ mới khi mua bán đất. Việc cấp đổi sổ mới do yêu cầu của người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp người nhận chuyển nhượng không có yêu cầu thì cơ quan đăng ký đất đai cập nhật biến động đăng ký đất đai vào Trang bổ sung của Giấy chứng nhận.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề có bắt buộc phải cấp sổ đỏ mới khi mua bán đất không? Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: