Có bắt buộc phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng khi bán đất không?

Có bắt buộc phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng khi bán đất không? vui lòng tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này

CÓ BẮT BUỘC PHẢI ĐỔI SỔ ĐỎ SANG SỔ HỒNG KHI BÁN ĐẤT KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có mảnh đất ở, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bìa màu đỏ. Nay tôi muốn chuyển nhượng mảnh đất đó cho người khác. Tôi lên hỏi về thủ tục thì được trả lời là phải đổi từ bìa đỏ sang bìa hồng thì mới chuyển nhượng được. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: tôi có bắt buộc phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng khi bán đất cho người khác không? Tôi thấy như vậy rất rườm rà và mất thời gian, mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi có bắt buộc phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng khi bán đất không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bìa đỏ hay bìa hồng là sự khác nhau về hình thức. Về giá trị pháp lý, đều có giá trị như nhau, là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền của người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     Tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó Khoản 1 có quy định về các trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

     “1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

     a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

     b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, hư hỏng;

     c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

     d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.”

     Căn cứ quy định trên, việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bìa đỏ sang bìa hồng là do nhu cầu của người sử dụng đất và không bắt buộc.

đổi sổ đỏ sang sổ hồng khi bán đất

Đổi sổ đỏ sang sổ hồng khi bán đất

     Về điều kiện để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai, cụ thể:

     “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

     Như vậy, có thể thấy, khi đất của bạn đáp ứng được các điều kiện: có Giấy chứng nhận; không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và trong thời gian sử dụng đất thì bạn có thể thực hiện được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình.

     Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phụ thuộc vào hình thức của Giấy chứng nhận là bìa đỏ hay bìa hồng.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi có bắt buộc phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng khi bán đất không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: