Chủ đầu tư sử dụng diện tích tầng hầm và tầng trệt nhà chung cư để cho thuê có được không?

Kiến thức cho bạn: Chủ đầu tư sử dụng diện tích tầng hầm và tầng trệt nhà chung cư để cho thuê có được không? liên hệ tổng đài 1900 6500

CHỦ ĐẦU TƯ SỬ DỤNG DIỆN TÍCH TẦNG HẦM VÀ TẦNG TRỆT NHÀ CHUNG CƯ ĐỂ CHO THUÊ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Kiến thức của bạn:

       Hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư sau khi xây dựng nhà chung cư đã tự ý sử dụng diện tích tầng hầm và tầng trệt của nhà chung cư để cho thuê, thu lợi nhuận về cho mình do có sự không rõ ràng về phần sở hữu chung nhà chung cư; cùng với đó là việc chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao đầy đủ hồ sơ cho Ban Quản trị nhà chung cư dẫn tới tranh chấp về phần sở hữu chung này. Vậy vấn đề đó phải giải quyết như nào?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật nhà ở 2014
  • Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư
  • Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư
chủ đầu tư sử dụng diện tích tầng hầm

                                                                  Chủ đầu tư sử dụng diện tích tầng hầm để kinh doanh

Nội dung kiến thức:

     1. Trách nhiêm bàn giao hồ sơ nhà chung cư của chủ đầu tư      

     Trước hết, phải khẳng định chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị nhà chung cư. Việc này đã được quy định tại xuyên suốt các văn bản pháp luật như:

     – Điểm đ khoản 1 Điều 13 Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD 

     “Bàn giao 01 bộ bản vẽ hoàn công và hồ sơ có liên quan đến quản lý sử dụng nhà chung cư đối với phần sở hữu chung quy định tại Điều 8 của Quy chế này cho Ban quản trị nhà chung cư lưu giữ”

      – Điều 5 Thông tư 02/2016/TT-BXD: “1. Chủ sở hữu nhà chung cư phải lập và lưu trữ hồ sơ về nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật Nhà ở.”

      Hồ sơ nhà chung cư là căn cứ quan trọng để xác định phần nào là sở hữu chung, phần nào là sở hữu riêng. Nếu như chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền đề nghị Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có nhà chung cư yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao hồ sơ.

     2. Kiểm tra hồ sơ

     Ban quản trị kiểm tra những hồ sơ sau đây:

     – Quyết định phê duyệt dự án/điều chỉnh dự án;

     – Quyết định phê duyệt thiết kế, bản vẽ thi công;

     – Quyết định phê duyệt phương án kinh doanh dự án;

     – Hồ sơ hoàn công

     Ngoài ra, những chủ sở hữu nhà chung cư có thể kiểm tra lại Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư xem giá bán nhà, toàn bộ diện tích sử dụng chung như tầng hầm, sảnh tầng trệt, hành lang…và các chi phí đầu tư xây dựng công trình đã phân bổ vào giá bán nhà chưa. Nếu giá bán nhà đã bao gồm cả tầng hầm, sảnh tầng trệt… thì diện tích tầng hầm, tầng 1 đó thuộc sở hữu chung nhà chung cư.

     Nếu như chủ đầu tư chưa bàn giao hoặc bàn giao chưa đầy đủ hồ sơ nhà chung cư và có hành vi sử dụng diện tích tầng hầm, tầng trệt nhà chung cư thì Ban quản trị làm đơn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ và trên cơ sở đó, xác định xem phần diện tích đó có phải sở hữu chung nhà chung cư không để yêu cầu chủ đầu tư trả lại nguyên trạng diện tích đó bởi “phần sở hữu chung của nhà chung cư phải được sử dụng đúng mục đích, đúng công năng thiết kế được phê duyệt” (theo khoản 1 Điều 7 Thông tư 02/2016/TT-BXD)

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm các bài viết:

     Trên đây là quy định của pháp luật về việc chủ đầu tư sử dụng phần sở hữu chung nhà chung cư. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

Liên kết tham khảo: