Chính sách hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng ngập lụt tại Bình Định

Chính sách hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng ngập lụt tại Bình Định như thế nào? tham khảo bài viết để hiểu rõ về vấn đề này:

HỖ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ RA KHỎI VÙNG NGẬP LỤT TẠI BÌNH ĐỊNH

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nhà tôi trước nằm sát ven sông, gần cầu Hà Thanh 7 đang xây dựng, diện tích hơn 1000m2, làm ăn sinh sống đã hơn 20 năm. Năm 2013, thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ dân đang trong vùng ngập lụt, chịu ảnh hưởng của thiên tai. Gia đình tôi cùng với 3 hộ lân cận có di chuyển đến khu tái định cư mới Đồng Sam (thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Tỉnh Bình Định), cùng đợt hỗ trợ đó có 27 hộ dân cũng thuộc diện có nguy cơ bị sạt lở, ngập lụt cũng di chuyển tới khu TĐC Đồng Sam, chính quyền địa phương vận động bà con đi, cấp cho mỗi hộ dân 197m2, hỗ trợ 20tr đồng để xây dựng nhà ở. Diện tích đất nhà cũ của gia đình tôi hơn 1000m2, những gia đình khác diện tích nhỏ hơn nhiều nhưng đều được cấp đất ở diện tích như nhau. Chính quyền địa phương can thiệp, bảo đất đó của chính quyền, gia đình tôi không được làm gì. Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Quyết định 1337/QĐ-TTg hỗ trợ kinh phí di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ quét sạt lở đất

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Điều kiện để được hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng ngập lụt

      Thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ các địa phương các địa phương thường xuyên có lũ quét, sạt lở đất,… để các địa phương lập kế hoạch hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng ngập lụt, sạt lở. Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã đề ra những phương án hỗ trợ tái định cư đối với những hộ gia đình, cá nhân sinh sống tại vùng hay xảy ra thiên tai như: bão lũ, ngập lụt,…không đảm bảo ổn định cuộc sống. Như vậy, điều kiện để được hỗ trợ tái định cư là:

  • Đang sinh sống tại vùng thường xuyên xảy ra những thiên tai
  • Không đảm bảo ổn định cuộc sống như: thiệt hại về tài sản, thường xuyên phải chạy bão, chạy lũ,…
  • Có mong muốn được chuyển đến nơi ở mới ổn định hơn

Thứ hai: Phương án hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng ngập lụt

     Điều 1 quyết định 1337/QĐ-TTg hỗ trợ kinh phí di dân khẩn cấp ra khỏi vùng lũ quét sạt lở đất quy định bộ tài chính chi cho tỉnh Bình Định 6 tỷ đồng để thực hiện công tác hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng thiên tai cho các hộ dân trên địa bàn mình.

     Căn cứ vào quỹ hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng ngập lụt của tỉnh Bình Định mà Ủy ban nhân dân tỉnh lập kế hoạch và đưa ra phương án hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng ngập lụt. Cụ thể những hộ gia đình đủ điều kiện được hỗ trợ tái định cư được di chuyển đến nơi ở mới đã được vận động và đồng ý di dời sẽ được hỗ trợ như sau:

  • Các hộ gia đình, cá nhân sẽ được hỗ trợ 1 suất đất tái định cư tại khu đất tái định cư trên địa bàn tỉnh;
  • Hỗ trợ di chuyển đối với mỗi hộ gia đình là 20 triệu đồng;
  • Các hỗ trợ khác nếu có.

     Như thông tin bạn trình bày, gia đình bạn đang sinh sống tại mảnh đất 1000m2 tại khu vực thường xuyên ngập lụt đã được vận động di dời đến khu tái định cư Đồng Sam. Gia đình bạn được cấp 197m2 và hỗ trợ 20 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình bạn lại không đồng ý với diện tích được cấp do diện tích trước đây mà gia đình bạn sử dụng là 1000m2.

     Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

     Trước hết, ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định sẽ căn cứ vào quỹ hỗ trợ tái định cư của địa phương mà lập phương án tái định cư chứ không phải bạn có bao nhiêu m2 thì sẽ được hỗ trợ tái định cư bấy nhiêu m2.

     Hơn nữa, đây chỉ là mức nhà nước hỗ trợ cho những hộ gia đình đang sinh sống tại khu vực thiên tai, cuộc sống bấp bênh, nguy hiểm,… chứ không phải ai cũng được. Nhà nước mong muốn những hộ gia đình này có cuộc sống ổn định hơn có điều kiện để phát triển kinh tế hơn mà không phải sống cuộc sống ngày ngày chạy lũ, thiệt hại về tài sản hoa màu. Việc gia đình bạn đồng ý di dời coi như là đã đồng ý với phương án hỗ trợ tái định cư mà cơ quan nhà nước quy định.

     Do vậy, đó chỉ là một phần nhà nước hỗ trợ cho gia đình bạn thôi nên đương nhiên các hộ gia đình phải di dời đều được hỗ trợ mức hỗ trợ tái định cư như nhau.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề chính sách hỗ trợ tái định cư ra khỏi vùng ngập lụt tại Bình Định. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

      Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: