Cấp sổ đỏ khi mua chung đất theo quy định pháp luật

Cấp sổ đỏ khi mua chung đất...Cấp sổ đỏ khi mua chung đất theo quy định pháp luật...hồ sơ trình tự cấp sổ đỏ khi mua chung đất theo quy định pháp luật

CẤP SỔ ĐỎ KHI MUA CHUNG ĐẤT THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư. Tôi muốn hỏi luật sư vấn đề như sau:

     Nhà tôi có mua 01 miếng đất chung với 01 nhà nữa. Bây giờ tôi muốn làm sổ đỏ thì có làm được tên của 02 nhà trong sổ đỏ mới không ạ? 

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về cấp sổ đỏ khi mua chung đất theo quy định pháp luật, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Trước hết, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ) là cơ sở để người sử dụng đất được Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp. Vì vậy, việc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để thực hiện quyền của mình trong các giao dịch dân sự là rất quan trọng.

     1. Nguyên tắc cấp sổ đỏ khi mua chung đất khi mua chung đất.

     Tại khoản 2 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 về Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: “2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhậntrường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

     Chi tiết tại khoản 3 điều 5 thông tư 23/2014/TT- BTNMT quy định khi ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

     “3. Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này thì Giấy chứng nhận được cấp cho từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sau khi đã xác định được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của từng người.

     Trên mỗi Giấy chứng nhận ghi thông tin đầy đủ về người được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 1 Điều này; tiếp theo ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất (hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản) với… (ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất)”.

     Trường hợp thửa đất có nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp một Giấy chứng nhận cho người đại diện (có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật) thì Giấy chứng nhận được cấp cho người đại diện đó. Trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện theo quy định tại Khoản 1 Điều này, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)”.

     Trường hợp có nhiều người cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất ghi trên trang 1 không hết thì dòng cuối trang 1 ghi “và những người khác có tên tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận này”; đồng thời tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận được ghi: “Những người khác cùng sử dụng đất (hoặc cùng sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất còn lại)” 

     => Do vậy, khi bạn mua chung đất với cùng một người khác thì mỗi bên sẽ được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận tên của cả hai bên.

Cấp sổ đỏ khi mua chung đất

Cấp sổ đỏ khi mua chung đất

 

     2. Trình tự thủ tục cấp sổ đỏ khi mua chung đất của nhiều cá nhân theo quy định pháp luật

     Thủ tục thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ) khi có nhiều hơn một người mua chung đất được tiến hành theo các bước sau đây:

     Bước 1: Ký hợp đồng mua bán đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất)

     Các bên trong hợp đồng, giao dịch thỏa thuận các điều khoản như: giá, phương thức thanh toán, nghĩa vụ chịu thuế và lệ phí.. tại văn phòng công chứng.

    Lưu ý: bên mua phải bao gồm tên của các bạn (những người mua chung đất). Các bên trong giao dịch cần có các giấy tờ: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (khi chưa kết hôn) hoặc giấy đăng ký kết hôn…

     Bước 2: Đăng ký thủ tục sang tên tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

     Bên mua thực hiện thủ tục hành chính đăng ký biến động tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ gồm:

  • Đơn đăng ký biến động
  • Giấy tờ tại văn phòng công chứng
  • Tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

     Bước 3: Các bên hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả thủ tục hành chính

     Nếu không có thỏa thuận khác trong hợp đồng thì bên bán sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân, bên mua chịu lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính…

     Tổng thời gian thực hiện: không quá 07 ngày kể từ ngày các bên nộp bổ sung chứng cứ hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

     Một số bài viết cùng chuyên mục tham khảo:

     Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện

     Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về thủ tục cấp sổ đỏ khi mua chung đất theo quy định pháp luật. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của quý khách hàng để chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng.                                        

     Liên kết tham khảo: