Cành cây nhà hàng xóm mọc sang đất của mình thì giải quyết như thế nào?

Cành cây nhà hàng xóm mọc sang đất của mình thì giải quyết như thế nào? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

CÀNH CÂY NHÀ HÀNG XÓM MỌC SANG ĐẤT CỦA MÌNH

Câu hỏi của bạn:

 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nhà tôi và hộ liền kề có tranh chấp hàng cây cao su tỏa tán, cành cây qua vườn trên phần đất nhà tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: khi cành cây nhà hàng xóm mọc sang đất của mình thì giải quyết như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về giải quyết tranh chấp khi cành cây nhà hàng xóm mọc sang đất của mình:

1. Quyền của người sử dụng đất với phần không gian trên thửa đất

     Tại Khoản 2 Điều 175 BLDS 2015 có quy định như sau:

     “2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

     Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”  

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, quyền đối với phần không gian trên thửa đất thuộc về người sử dụng thửa đất đó. Do vậy, gia đình bạn cũng như gia đình hàng xóm chỉ được sử dụng phần không gian trên thửa đất của mình.

     Trong trường hợp phần cành cây của gia đình hàng xóm mọc sang phần thửa đất của bạn thì bạn có quyền yêu cầu họ cắt tỉa phần cành cây đó và đó là nghĩa vụ họ phải thực hiện. Nếu không thực hiện thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

2. Giải quyết tranh chấp khi cành cây nhà hàng xóm mọc sang đất của mình

     Tại Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”

     Như vậy, tranh chấp trong trường hợp của bạn cũng có thể xác định là tranh chấp đất đai.

     Việc hòa giải, giải quyết tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202, 203 Luật đất đai 2013.

Khoản 1, 2 Điều 202 quy định:

     “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

     2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

     Theo đó, khi xảy ra tranh chấp, bạn và gia đình hàng xóm nên tự thỏa thuận với nhau để giải quyết, bởi tính chất của vấn đề không quá phức tạp. Nếu hai bên không tự hòa giải được thì yêu cầu UBND cấp xã hòa giải. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp . Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã.

     Nếu hòa giải không thành thì căn cứ quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 203 Luật đất đai 2013, tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì bạn căn cứ tùy từng trường hợp cụ thể để lựa chọn một trong hai cơ quan có thẩm quyền giải quyết sau đây:

  • Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền;
  • Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

     Tóm lại, UBND cấp xã chỉ có thẩm quyền hòa giải đối với các tranh chấp về đất đai, thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về một trong hai cơ quan nêu trên. Khi hòa giải không thành, bạn có thể làm đơn đến cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử lý như thế nào khi cành cây nhà hàng xóm mọc sang đất của mình. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: