Có phải bồi thường khi chặt cây người khác trồng trên đất của mình?

Có phải bồi thường khi chặt cây người khác trồng trên đất của mình?Đánh giá bài viết BỒI THƯỜNG KHI CHẶT CÂY NGƯỜI KHÁC TRỒNG TRÊN ĐẤT CỦA MÌNH  Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cụ thể muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: mấy hôm trước […]

Có phải bồi thường khi chặt cây người khác trồng trên đất của mình?
Đánh giá bài viết

BỒI THƯỜNG KHI CHẶT CÂY NGƯỜI KHÁC TRỒNG TRÊN ĐẤT CỦA MÌNH 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cụ thể muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: mấy hôm trước gia đình tôi có đi phát một mảnh rừng nằm trong sổ bìa của gia đình tôi. Ở bên cạnh đó có một mảnh vườn cây hồi của nhà người ta nhưng lại nằm trong sổ bìa đất rừng mà gia đình tôi được giao quản lý từ năm 1993. Trong quá trình đốt dọn thực bì thì do không kiểm soát được lửa nên làm cháy mất 40 cây hồi. Hiện tại họ đòi gia đình tôi bồi thường thiệt hại. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: tôi có phải bồi thường khi chặt cây người khác trồng trên đất của mình không? Tôi xin cảm ơn! 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề bồi thường khi chặt cây người khác trồng trên đất của mình:

     Điều 166 Luật đất đai quy định các quyền lợi chung của người sử dụng đất gồm:

     “1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

     3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

     4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

     5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

     6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

     7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận cho phần đất đó, do vậy gia đình bạn là người sử dụng đất hợp pháp và có các quyền được nhà nước công nhận. 

     Về vấn đề bồi thường khi chặt cây người khác trồng trên đất của mình, với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn trong hai trường hợp như sau: 

     Trường hợp thứ nhất: mảnh đất rừng của bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, là người được Nhà nước trao quyền. Việc gia đình hàng xóm trồng cây trên phần đất đó của gia đình bạn, gia đình bạn không được biết và không đồng ý. Trong trường hợp này, gia đình bạn không phải bồi thường thiệt hại đối với số cây mà bạn làm hư hại. Ngoài ra, bạn có quyền khiếu nại hành vi lấn, chiếm đất đai của họ tới  Ủy ban nhân dân cấp xã để được xem xét và bảo vệ quyền lợi của mình.

     Trường hợp thứ hai: Mảnh đất rừng này được giao cho gia đình bạn quản lý, nhưng gia đình bạn không sử dụng hết, bạn đồng ý cho họ sử dụng diện tích đất này để trồng cây hồi. Trong quá trình bạn khai thác và  sử dụng đất đã gây thiệt hại số cây hồi của họ, hành vi của bạn gây ra thiệt hại đối với tài sản của người khác. Trong trường hợp này bạn phải bồi thường thiệt hại cho họ. 

      Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về vấn đề bồi thường khi chặt cây người khác trồng trên đất của mìnhquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.