Cách chia tài sản sau hôn nhân theo quy định mới

Cách chia tài sản sau hôn nhân theo quy định mới năm 2019: khi ly hôn thì tài sản riêng của bên nào vẫn thuộc về bên đó nếu ...

TÀI SẢN SAU HÔN NHÂN

Câu hỏi của bạn về tài sản sau hôn nhân

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: Cách chia tài sản sau hôn nhân theo quy định mới năm 2019? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về tài sản sau hôn nhân

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tài sản sau hôn nhân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tài sản sau hôn nhân như sau:

1. Cơ sở pháp lý về tài sản sau hôn nhân

2. Nội dung tư vấn về chia tài sản sau li hôn

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về tài sản sau hôn nhân. Cụ thể bạn muốn biết cách chia tài sản sau hôn nhân theo quy định mới năm 2019? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Tài sản sau hôn nhân gồm những tài sản nào?

     Theo quy định của Luật HNGĐ, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác về chế độ tài sản chung, các tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Thời kỳ hôn nhân là thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng hợp pháp, được tính từ thời điểm đăng ký kết hôn cho đến thời điểm chấm dứt hôn nhân.

    Căn cứ Điều 33 và Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản sau hôn nhân của vợ và chồng bao gồm: tài sản chung của vợ chồng và tài sản riêng của mỗi bên trong thời kỳ hôn nhân.

*Tài sản riêng của vợ/ chồng sau hôn nhân bao gồm:

     Về cách xác định tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được quy định tại điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Trong thời kỳ hôn nhân vợ, chồng hoàn toàn có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ chồng sau hôn nhân bao gồm:

– Tài sản được tặng cho riêng, được thừa kế riêng;

– Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng sau khi thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại Điều 38,39,40 Luật HNGĐ;

– Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng;

– Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ chồng;

– Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ;

– Tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác;

– Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ chồng.

tài sản sau hôn nhân

    tài sản sau hôn nhân

*Tài sản chung của vợ chồng sau hôn nhân bao gồm:

     Căn cứ Điều 33 Luật HNGĐ, Điều 9 và Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP thì tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn bao gồm:

– Tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh;

–  Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng;

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng;

– Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

– Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.

2.2. Cách chia tài sản sau hôn nhân khi ly hôn theo quy định mới năm 2019

a. Đối với tài sản riêng

     Vợ chồng có quyền sở hữu tài sản riêng mà không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân như thế nào, có đăng ký kết hôn hay không? Nên khi ly hôn thì tài sản riêng của bên nào vẫn thuộc về bên đó nếu người sở hữu chứng minh được tài sản đó là tài sản đó là tài sản riêng của mình.

b. Đối với tài sản chung

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Theo quy định chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

     Kết Luận:  tài sản sau hôn nhân của vợ và chồng bao gồm: tài sản chung của vợ chồng và tài sản riêng của mỗi bên trong thời kỳ hôn nhân.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tài sản sau hôn nhân, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh