Bố đang chấp hành án phạt tù có được kết hôn với người làm Công an không?

KẾT HÔN VỚI NGƯỜI LÀM CÔNG AN Câu hỏi của bạn:       Tôi có người bạn gái hiện đang là giáo viên cấp 2, chúng tôi định cưới nhau thì bỗng dưng bố cô ấy bị bắt và phải chấp hành án 10 năm tù. Tôi thì ở trong ngành công an, có những […]

KẾT HÔN VỚI NGƯỜI LÀM CÔNG AN

Câu hỏi của bạn

     Tôi có người bạn gái hiện đang là giáo viên cấp 2, chúng tôi định cưới nhau thì bỗng dưng bố cô ấy bị bắt và phải chấp hành án 10 năm tù. Tôi thì ở trong ngành công an, có những điều kiện khắt khe đối với ngành mà cô ấy đau khổ không ăn không ngủ. Bây giờ bỏ thì thương vì tự dưng trên trời rơi xuống. Xin hỏi Luật sư liệu có cách nào chúng tôi cưới được nhau mà không ảnh hưởng đến công việc của tôi không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

Nội dung tư vấn về kết hôn với người làm Công an:

1. Điều kiện kết hôn

     Để biết xem bạn có đủ điều kiện để kết hôn với người làm công an hay không thì trước hết bạn vẫn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn chung theo quy định của pháp luật như sau:

     Thứ 1: Đáp ứng đủ điều kiện kết hôn chung: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự; việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

     Thứ 2: Việc kết hôn không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như sau: Kết hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn  với người khác; kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

     Như vậy, pháp luật chỉ công nhận quyền kết hôn của nam, nữ khi thỏa mãn các điều kiện như trên. Nhà nước ta hiện nay không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Do đó, để đủ điều kiện kết hôn với người làm công an, hai bạn trước hết phải thỏa mãn các điều kiện như trên. 

Kết hôn với người làm Công an

Kết hôn với người làm Công an

2. Điều kiện kết hôn với công an

     Người muốn kết hôn với người làm trong ngành công an, phải đáp ứng hai điều kiện sau:

  • Phải đáp ứng điều kiện kết hôn chung của Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Phải đáp ứng điều kiện kết hôn của ngành công an nói riêng

     Căn cứ vào quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26 tháng 10 năm 2007 thì những trường hợp sau sẽ không được kết hôn với công an:

  • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
  • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
  • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;
  • Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);
  • Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả khi đã nhập quốc tịch tại Việt Nam).

     Do đặc thù ngành nghề và công việc nên theo quy định trong nội bộ, khi kết hôn với người làm công an thường thì thẩm tra lý lịch ba đời, như vậy “ gia đình”  hiểu theo nghĩa ba đời ở đây ta hiểu là tính từ đời ông bà, cha mẹ và bản thân người sẽ kết hôn với người làm công an đó. Tuy nhiên về phần đi kê khai lý lịch, ở một số địa phương nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thì có thể chỉ thẩm tra 2 đời thì tùy thuộc vào người đi thẩm tra.

     Đối với trường hợp của bạn gái bạn, bố bạn gái bạn đang chấp hành án phạt tù 10 năm, như vậy bạn và bạn gái đó không thể kết hôn với nhau do đã vi phạm vào điều cấm.

      Để được tư vấn chi tiết về nội dung kết hôn với người làm công an qúy khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật hôn nhân 24/7: 1900 6500  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.