Bán nhà ở xã hội được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nào?

Bán nhà ở xã hội được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nào? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

BÁN NHÀ Ở XÃ HỘI ĐƯỢC MIỄN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI NÀO?

      Bạn đang tìm hiểu quy định pháp luật về bán nhà ở xã hội có được miễn thuế thu nhập cá nhân không? điều kiện để được miễn thuế thu nhập cá nhân và các vấn đề liên quan. Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn theo bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý:

Nội dung kiến thức:

1. Bán nhà ở xã hội có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

     Tại Khoản 7 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.

     Về các khoản thu nhập chịu thuế được quy định tại Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, trong đó Khoản 5 có quy định Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, quy định này được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 như sau:

     “5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

     a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

     b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

     c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

     d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức”

Như vậy, thu nhập có được từ việc bán nhà ở xã hội là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

 

2. Bán nhà ở xã hội được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nào?

     Thứ nhất, các khoản thu nhập được miễn thuế được quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2012, trong đó khoản 1 có quy định:

     “1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”

     Căn cứ quy định trên của pháp luật, bán nhà ở xã hội được miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán giữa vợ với chồng; cha, mẹ, con với nhau bao gồm cả con đẻ, con dâu, con rể; ông, bà với cháu bao gồm cả cháu nội, cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

     Thứ hai, trong trường hợp bán nhà ở xã hội chưa đủ 05 năm sử dụng kể từ thời điểm thanh toán hết tiền mua nhà.    

     Nhà ở xã hội là một chế độ ưu đãi đối với những đối tượng đặc biệt thuộc trường hợp được hưởng chế độ ưu đãi này, do đó việc mua bán nhà ở xã hội cũng phải tuân theo những điều kiện đặc biệt hơn những loại bất động sản khác. Đó là, không được bán nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà.

     Tuy nhiên, tại Khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định về việc bán nhà ở xã hội khi chưa đủ 05 năm sử dụng như sau:

     “5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.”

     Như vậy, bán nhà ở xã hội được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhà ở xã hội đó chưa đủ 05 năm sử dụng, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở và bán cho chủ đầu tư hoặc bán cho đối tượng được mua nhà ở xã hội.

      Bài viết tham khảo:

   Liên hệ Luật sư tư vấn về bán nhà ở xã hội có được miễn thuế thu nhập cá nhân 

     + Tư vấn qua Tổng đài Gọi 19006500. Đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà ở xã hội. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

     + Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về mua bán nhà ở xã hội qua số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033

    + Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi về bán nhà ở xã hội tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng ./.        

     Liên kết tham khảo:

                        

5/5 - (1 bình chọn)