Yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật : Theo quy định của pháp luật, thì vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn ...

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật

Câu hỏi của khách hàng:

     Em có câu hỏi mong luật sư tư vấn. Hai vợ chồng ly thân hơn 1 năm, và người chồng đã sống chung với người khác ( người vợ đã có bằng chứng). Vậy có cách nào để ly hôn không. Hoặc người chồng không sống chung với người khác nữa và tiếp tục ly thân. Thì thời gian vài tháng sau người chồng có được đơn phương ly hôn không?
Trân trọng!

Câu trả lời của luật sư:

Nội dung tư vấn:

1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     Theo Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

        Theo quy định trên, vợ và chồng hoặc cả hai người đều có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Áp dụng vào trường hợp của bạn, bạn và chồng trong bất kỳ thời điểm nào đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương hoặc cả hai vợ chồng cũng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp ly hôn thuận tình. Do vậy, trong trường hợp chồng bạn sống chung với người khác hoặc không sống chung với người khác và tiếp tục ly thân thì chồng bạn vẫn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương

     Hồ sơ gồm các giấy tờ sau :

+ Đơn xin ly hôn 

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật

3. Thủ tục ly hôn đơn phương

       Về thủ tục ly hôn, bạn phải làm theo các bước sau :

  • Bước 1, Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện bạn đăng ký nhân khẩu thường trú.
  • Bước 2 , Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án  theo yêu cầu và nộp lại biên lại tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân cấp Huyện. ( Việc nộp tạm ứng án phí chỉ được thực hiện khi hồ sơ xin ly hôn của bạn hợp lệ và được tòa án thụ lý )
  • Cuối cùng, Thời hạn giải quyết một vụ việc yêu cầu xin ly hôn đơn phương theo quy định hiện nay kéo dài khoảng 6-8 tháng .

      Để được tư vấn chi tiết về yêu cầu giải quyết ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.
       

     Liên kết tham khảo: