Xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn theo quy định của pháp luật, em và chồng lấy nhau nhưng cuộc sống không hạnh phúc, em muốn ly hôn, tài sản ...

XÁC ĐỊNH TÀI SẢN VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn

     Vợ chồng em lấy nhau được gần 2 năm. Và có 1 con chung đã được 21 tháng tuổi. Nhưng mà e muốn ly hôn do cảm thấy sống với nhau k hạnh phúc. Và mỗi lần nhắc tới tiền bạc là y như rằng sẽ cãi nhau long trời lỡ đất, chiến tranh lạnh mấy tuần liền. Em rất mệt mỏi. Em biết anh ấy đang rất áp lực chuyện tiền bạc, chuyện lo cho vợ cho con sung túc. Nhưng cách anh ấy thể hiện thật khiến em stress k thôi, không vui vẻ, chưa kể đến việc công việc anh ấy đang làm phải đi suốt, không về nhà.Nhưng mà bây giờ ly hôn thì em vẫn có 1 số thắc mắc cần được tư vấn:
     1. Hiện bây giờ em vẫn còn đang đi học. Nhưng theo em đọc được thì con dưới 36 tháng tuổi đi theo mẹ, nhưng nếu xét hoàn cảnh bên nào có hoàn cảnh tốt hơn sẽ giao cho bên đó nuôi. Trong trường hợp của em thì em có được nuôi con không?
     2. Tụi em đã đăng kí kết hôn, nhưng em vẫn chưa nhập khẩu về nhà chồng, em vẫn đang nằm trong khẩu của ba mẹ ruột. Và giấy đăng kí kết hôn thì chồng em giữ, nếu làm thủ tục ly hôn đơn phương từ em thì sẽ làm như thế nào?
     3. Lúc làm đám cưới bên cha mẹ chồng có cho em 1 cây vàng 24k dưới dạng nữ trang. Nhưng trong quá trình chồng em đi học có thiếu 1 chút tiền thì em đã bán đi 1.5 chỉ vàng (khoảng 5tr đồng) cho anh mượn tạm, và trong khoảng thời gian đó anh cũng có mượn em thêm 3tr500 ngàn nữa. Nhưng lúc này tụi em chưa đăng kí kết hôn. Và anh mượn em cũng không có giấy ghi nợ gì, chỉ có tin nhắn zalo nhưng do đổi máy nên nó cũng đã bị xóa hết. Vậy anh nợ em số tiền đó thì e có được lấy lại sau khi ly hôn không?
     4. Anh có vay ngân hàng để trả khoản nợ riêng của anh. Và em cũng có vay để trả khoản nợ riêng của em. Nhưng cả hai đều không biết. Vậy em có phải trả khoản nợ của anh sau khi ly hôn không?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn về xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn:

1. Thủ tục ly hôn đơn phương

     Đơn phương ly hôn thể hiện ý chí ly hôn của một bên không có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng. Để thực hiện việc ly hôn đơn phương trước hết bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao có chứng thực CMND hoặc hộ chiếu của vợ và chồng
 • Bản sao có công chứng, chứng thực Sổ hộ khẩu của vợ và chồng
 • Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có)
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ đem nộp hồ sơ đó tại TAND quận/huyện nơi bị đơn là người chồng đang cư trú, làm việc.

     Trường hợp của bạn, chồng bạn đang giữ giấy đăng kí kết hôn và không cung cấp cho bạn thì có hai phương án như sau để bạn có thể hoàn thành hồ sơ ly hôn đơn phương:

 • Nếu bạn có bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn cùng bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn tới Tòa và đồng thời trong hồ sơ ly hôn bạn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.
 • Nếu không có bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn thì bạn hoàn toàn có thể đến cơ quan có thẩm quyền, nơi bạn đã đăng ký kết hôn để xin trích lục bản sao hoặc xin xác nhận của cơ quan đó đồng thời bạn phải có cam kết về việc mất giấy đăng ký kết hôn đó.
Xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn

Xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận ai là người nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được, xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ quyết định việc này.

     Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được ưu tiên là người trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng:

 • Điều kiện về vật chất: nơi ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, … mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập ổn định, chỗ ở ổn định của cha mẹ.
 • Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; vui chơi, giải trí cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ…

     Với những quy định trên thì khi muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, một bên là vợ hoặc chồng có nghĩa vụ chứng minh bản thân có những điều kiện nêu trên, bên còn lại có những hạn chế không đủ điều kiện để có thể nuôi thì Tòa án xem xét ra quyết định.

     Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay con của bạn được 21 tháng tuổi như vậy dựa trên quy định của pháp luật thì bạn có quyền nuôi con khi ly hôn phương được ưu tiên hơn. Tuy nhiên nếu chồng bạn chứng minh được bạn không đủ khả năng nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét về mọi mặt để bảo đảm quyền lợi cho bé được sống trong một môi trường tốt nhất. Hiện nay bạn vẫn còn đang đi học, không có khả năng tại chính vì vậy việc bạn giành quyền nuôi con là không cao.

3. Xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn.

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì việc xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn như sau:

 • Tài sản hình thành do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Tài sản riêng của vợ chồng được hai bên thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.

     Dựa vào nguyên tắc này thì các bạn dễ dàng xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn đâu là tài sản chung mà mình có quyền yêu cầu Tòa án chia khi ly hôn. Bạn nên nhớ với tài sản riêng thì người sở hữu phải tự chứng minh và xuất trình giấy tờ cho Tòa án, nếu không xuất trình được thì Tòa án sẽ coi đó là tài sản chung.

     Theo thông tin bạn cung cấp thì xác định tài sản vợ chồng sau ly hôn như sau:

     Thứ nhất, về số tiền và vàng bố mẹ chồng bạn trao cho trong ngày cưới nhưng chưa đăng kí kết hôn thì được xác định là tài sản riêng của bạn nếu hai vợ chồng bạn chưa thỏa thuận đó là tài sản chung. Còn khoản nợ mà chồng bạn nợ bạn trước khi kết hôn thì nếu bạn chứng minh được thì bạn có quyền yêu cầu chồng bạn hoàn trả lại.

     Thứ hai, việc chồng bạn và bạn đều có những khoản nợ riêng và cả 2 đều không biết nếu nó hình thành trước khi kết hôn thì là nợ riêng của mỗi người và mỗi người có nghĩa vụ tự trả nợ. Còn nếu nó hình thành trong thời kì hôn nhân và đóng góp vào để trang trải cuộc sống gia đình đồng thời không có thỏa thuận nào về tài khoản riêng thì nó là nợ chung và cả hai đều có nghĩa vụ chi trả.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về xác định tài sản vợ chồng khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.