Xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo pháp luật

Việc xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, tài sản đã được công nhận là tài sản chung, khi ly hôn thì được chia đôi

XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

Câu hỏi của bạn về xác định tài sản chung trong thời kì hôn nhân: 

Thưa luật sư! Tôi muốn hỏi và xin được tư vấn từ luật sư câu hỏi sau:

Tôi và chồng tôi kết hôn đến nay đã được 9 năm và trong thời gian sống cho đến nay có gặp phải một số vấn đề mâu thuẫn và không thể giải quyết, anh ta cũng đánh đập tôi nên tôi quyết định dừng cuộc hôn nhân của mình tại thời điểm này.

Chúng tôi đã thỏa thuận được về con cái nhưng còn vấn đề nợ chung và riêng. Đất đai tài sản thì không thể thỏa thuận được.

Anh ta nói sau 9 năm chung sống tôi không làm được gì và muốn tôi đồng ý ra đi tay trắng. Ông bà đã chia đất cho chúng tôi xây căn nhà tuy nhiên đất đang trong thời gian chờ làm sổ đỏ đã làm nhưng chưa có bìa ạ.

Giờ chúng tôi ly hôn ông bà rút lại không cho ai thừa hưởng đất đó nữa vậy chúng tôi có thể chia đôi ngôi nhà đó hay không? Và tôi có quyền lợi gì ở đó hay không? Rất mong được luật sư tư vấn ạ.

 Câu trả lời của Luật sư về xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

1. Căn cứ pháp lý về xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

2. Nội dung tư vấn về xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Đối với câu hỏi trên, dựa trên thông tin bạn cung cấp và theo quy định pháp luật chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

xác định tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

2.1. Về vấn đề ly hôn

     Trong trường hợp của bạn, do hai vợ chồng chỉ chỉ thỏa thuận được về con chung mà không thỏa thuận được về tài sản chung nên theo quy định tại điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Đồng thời theo quy định tại điều 56: 

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Như vậy, trường hợp của bạn thuộc trường hợp ly hôn đơn phương; chi tiết thủ tục ly hôn thuận tình vui lòng tham khảo: Tại đây

2.2 Xác định tài sản chung của vợ chồng

     Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định 

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung

     Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, thì ông bà đã thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thực hiện. Trường hợp này, nếu việc tặng cho là tặng cả hai vợ chồng và được tặng trong thời kỳ hôn nhân thì quyền sử dụng đất thuộc về tài sản chung vợ chồng bạn.

     Khi đã tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một cách hợp pháp mặc mặc dù chưa được nhận giấy chứng nhận thì người tặng cho không thể đòi lại (trừ trường hợp họ chứng minh được việc tặng cho không có hiệu lực, như: Họ bị ép buộc tặng, khi tặng không minh mẫn….). Và tài sản đã được công nhận là tài sản chung, khi ly hôn thì tài sản về nguyên tắc sẽ được chia đôi có tình đến một số yếu tố quy định trong luật hôn nhân và gia đình.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chia tài sản khi ly hôn như thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Tú Anh