Vợ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn

Vợ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi ly hônĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN YÊU CẦU CHIA TÀI SẢN CHUNG2 Nội dung tư vấn về quyền yêu cầu chia tài sản chung3 1. Quyền yêu cầu chia tài sản chung3.1      Việc xác định phân chia […]

Vợ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn
Đánh giá bài viết

QUYỀN YÊU CẦU CHIA TÀI SẢN CHUNG

Câu hỏi của bạn

     Chị cháu và anh rể có 2 con, cả hai đều trên 36 tháng tuổi. Anh rể cháu làm tự do (làm mảng lắp đặt điện nước cho công trình xây dựng), chị cháu làm gia công hàng may mặc tại nhà. Hiện tại anh chị đang sống tại mảnh đất mang tên bố chồng, nhà được xây sau khi hai vợ chồng kết hôn và anh có góp chung với 2 người anh khác mua 1 mảnh đất. Nếu anh chị cháu ly hôn thì chị cháu có được chia tài sản gì không? và chị cháu có quyền nuôi hai đứa con hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền yêu cầu chia tài sản chung

1. Quyền yêu cầu chia tài sản chung

     Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì vợ và chồng có quyền yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

     Việc xác định phân chia tài sản chung khi ly hôn như sau:

  • Tài sản hình thành do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Tài sản riêng của vợ chồng được hai bên thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.

     Dựa vào nguyên tắc này thì các bạn dễ dàng xác định để tài sản chung khi ly hôn : đâu là tài sản chung mà mình có quyền yêu cầu Tòa án chia khi ly hôn. Bạn nên nhớ với tài sản riêng thì người sở hữu phải tự chứng minh và xuất trình giấy tờ cho Tòa án, nếu không xuất trình được thì Tòa án sẽ coi đó là tài sản chung.

     Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay chị gái bạn và anh rể đang sống trên mảnh đất mang tên bố chồng như vậy mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của bố chồng chị bạn và chị bạn không có quyền yêu cầu chia mảnh đất đó. Tuy nhiên, căn nhà là do hai vợ chồng chị bạn xây dựng sau khi kết hôn thì căn nhà đó được xác định là tài sản chung của chị bạn và chồng. Đồng thời trong thời kì hôn nhân, anh rể bạn có tham gia góp mua chung với một số người khác, mảnh đất này cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng chị bạn. Vậy chị gái bạn có quyền yêu cầu chia tài sản chung bao gồm: căn nhà và phần đất mà chồng chị bạn góp mua chung và theo nguyên tắc thì tài sản chung hình thành trong thời kì hôn nhân sẽ được chia đôi. Bên cạnh đó, khi giải quyết tài sản khi ly hôn, Tòa án sẽ phân chia dựa trên nhiều yếu tố: hoàn cảnh gia đình; công sức đóng góp của vợ, chồng; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;…

Quyền yêu cầu chia tài sản chung

Quyền yêu cầu chia tài sản chung

2. Quyền nuôi con

     Tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định rõ việc nuôi con sau khi ly hôn như sau:

     “2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo đó, Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét và ra quyết định như sau:

  • Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của cháu muốn ở với cha hay mẹ.
  • Con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cháu. Trường hợp người mẹ không đủ điều kiện thì có thể giao cho cha nuôi dưỡng. Điều kiện nuôi con được xét qua thu nhập ổn định hàng tháng, tài sản hay khả năng trông nom, giáo dục con của cha, mẹ.

     Theo như bạn cung cấp, hiện hai cháu nhà chị gái bạn đều trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con của hai vợ chồng chị gái bạn là ngang nhau. Lúc này Tòa án sẽ xem xét vào các điều kiện như:

  • Điều kiện về vật chất: nơi ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, … mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập ổn định, chỗ ở ổn định của cha mẹ.
  • Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; vui chơi, giải trí cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ…

     Với những quy định trên thì nếu chị bạn muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn, thì chị bạn cần chứng minh bản thân có những điều kiện nêu trên, và chồng của chị bạn lại có những hạn chế không đủ điều kiện để có thể nuôi thì Tòa án xem xét ra quyết định.

      Để được tư vấn chi tiết về quyền yêu cầu chia tài sản chung , quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn!