Phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương như thế nào?

Phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 PHÂN CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG2 Nội dung tư vấn về phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương:2.1 1. Ly hôn đơn phương là gì?2.1.1 2. […]

Phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương như thế nào?
Đánh giá bài viết

PHÂN CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn:

     Vợ chồng tôi chung sống đã được 4 năm, khoảng 2 tháng gần đây chúng tôi thường hay tranh cãi và quyết định ly hôn. Vợ tôi chấp nhận ly hôn nhưng không chịu ký vào đơn ly hôn, vậy tôi nên làm gì? Trong thời gian này chúng tôi đang vay ngân hàng 30 triệu vậy số tiền đó giải quyết như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương:

1. Ly hôn đơn phương là gì?

     Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương là việc ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng, chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án giải quyết.

Phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

Phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

2. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương

     Trong trường hợp của bạn, bạn muốn ly hôn đơn phương. Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn” Như vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết đơn ly hôn của bạn.

     Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Như vậy quyền yêu cầu ly hôn của người chồng sẽ bị hạn chế trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình thì để yêu cầu ly hôn đơn phương người yêu cầu ly hôn phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:

  • Khi Tòa án hòa giải không thành và có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng dẫn đến mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.
  • Yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình sẽ được Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe, tinh thần của người kia.

     Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn phải chứng minh được mình thuộc trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình thì yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn mới được Tòa án giải quyết ly hôn

*Về hồ sơ ly hôn đơn phương:

     Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

     + Đơn khởi kiện về việc ly hôn;

     + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

     + Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

     + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

     + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

     + Tài liệu, giấy tờ liên quan đến tài sản ( tranh cấp)

     Theo đó, để có thể ly hôn thì bạn phải chuyển bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu trên. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn thường trú/ tạm trú/ làm việc. Tức là Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ bạn thường trú/ tạm trú/ làm việc. Bạn nếu muốn ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật nêu trên. 

3. Phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương.

     Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì việc xác định phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương như sau:

  • Tài sản hình thành do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
  • Tài sản riêng của vợ chồng được hai bên thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.

     Dựa vào nguyên tắc này thì các bạn dễ dàng xác định để tài sản chung khi ly hôn đơn phương: đâu là tài sản chung mà mình có quyền yêu cầu Tòa án chia khi ly hôn. Bạn nên nhớ với tài sản riêng thì người sở hữu phải tự chứng minh và xuất trình giấy tờ cho Tòa án, nếu không xuất trình được thì Tòa án sẽ coi đó là tài sản chung. Theo thông tin bạn cung cấp thì số tiền vay 30 triệu hình thành trong thời kì hôn nhân và cả hai vợ chồng bạn cùng vay vì vậy nó được xác định là khoản nợ chung và hai vợ chồng bạn cùng có nghĩa vụ với khoản nợ đó.

     Để được tư vấn chi tiết về phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn!