Giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG2 Nội dung tư vấn về giải quyết ly hôn đơn phương2.1      1. Ly hôn đơn phương là gì?2.1.1      2. Quyền yêu cầu giải quyết ly […]

Giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi muốn ly hôn nhưng vợ không ký đơn ly hôn thì tôi phải làm sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về giải quyết ly hôn đơn phương

     1. Ly hôn đơn phương là gì?

     Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương là việc ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng, chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án giải quyết.

     2. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     Trong trường hợp của bạn, do vợ bạn không đồng ý kí vào đơn ly hôn nên bạn có thể tiến hành ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn” Như vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết đơn ly hôn của mình.

     Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Như vậy quyền yêu cầu ly hôn của bạn sẽ bị hạn chế trong trường hợp vợ bạn đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do đó bạn chỉ có thể yêu cầu ly hôn nếu không thuộc trường hợp tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình.

     3. Điều kiện ly hôn đơn phương

     Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình thì để yêu cầu ly hôn đơn phương người yêu cầu ly hôn phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Khi Tòa án hòa giải không thành và có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng dẫn đến mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.
 • Yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình sẽ được Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe, tinh thần của người kia.

     Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn phải chứng minh được mình thuộc trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình thì yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn mới được Tòa án giải quyết ly hôn.

giải quyết ly hôn đơn phương

Giải quyết ly hôn đơn phương

      4. Hồ sơ ly hôn đơn phương

     Để được giải quyết ly hôn đơn phương thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con nếu có con (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh có tài sản chung: đăng ký xe, số tiết kiệm… (nếu có tài sản chung cần chia);
 • Các tài liệu chứng minh lý do ly hôn là có căn cứ.

     5. Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

     Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ phải giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự trong đó bắt buộc phải qua bước hòa giải tại Tòa án. Quy trình giải quyết ly hôn đơn phương được thực hiện qua các bước như sau:

 • Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND cấp huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc.
 • Bước 2: Tòa án thụ lý giải quyết vụ án và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.
 • Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về giải quyết ly hôn đơn phương, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được Luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.