Vợ bị ngăn cản chăm sóc con nhỏ muốn ly hôn có được không?

Vợ bị ngăn cản chăm sóc con nhỏ muốn ly hôn có được không?... Con tôi chưa cai sữa nhưng họ không đưa con cho tôi nuôi và ngăn cản tôi chăm sóc con tôi ...

Vợ bị ngăn cản chăm sóc con nhỏ muốn ly hôn có được không?

Câu hỏi của bạn: 

     Chào các anh các chị!

     Lúc tôi mang thai hơn 3 tháng thì gia đình nhà họ bảo con tôi không phải là con cháu nhà họ nên tôi bỏ về nhà mẹ đẻ ở. Đến lúc tôi sinh, bà tôi gọi thì cũng không sang. Đến lúc con tôi được 13 tháng thì gia đình nhà họ lừa tôi về được mấy hôm thì đánh đuổi tôi đi và giữ con tôi ở lại. Con tôi thì chưa cai sữa nhưng họ cũng không đưa con cho tôi nuôi và ngăn cản chăm sóc con. Tôi đang nghi chồng tôi có bồ. Bây giờ tôi muốn làm đơn thì tôi phải làm thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

  1. Ngăn cản chăm sóc con nhỏ trong thời kỳ hôn nhân.

     Chăm sóc, nuôi dưỡng lẫn nhau vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình.

     Khoản 2, điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

     “Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

     Như vậy, cha, mẹ trong thời kỳ hôn nhân sống chung với nhau thì phát sinh quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con mà không có ai được cản trở.

     Việc bạn bị chồng và gia đình chồng ngăn cản chăm sóc con thì bạn có thể tới khai báo với UBND xã nơi cư trú của hai vợ chồng để họ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 53, Nghị định 167/2013 NĐ-CP về việc ngăn cản chăm sóc con. Theo đó:

     “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Ngăn cản mẹ chăm sóc con

Ngăn cản chăm sóc con

  1. Việc xử lý khi nghi ngờ chồng ngoại tình 

     Hiện tại bạn đang nghi ngờ chồng mình ngoại tình. Để xử lý vấn đề này bạn cần chứng minh làm rõ. trong trường hợp có đầy đủ căn cứ chứng minh bạn hoàn toàn có thể nhờ sự can thiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định xử lý vi phạm hành chính cụ thể là UBND xã phường nơi bạn và chồng bạn đang cư trú.

     Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn như sau:

   ” 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.”

  1. Quyền đơn phương ly hôn

      Khoản 1 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

      Theo đó thì bạn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  • Căn cứ pháp lý yêu cầu tòa giải quyết ly hôn: 

     “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” (khoản 1 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình)

  • Quyền nuôi con  khi con 

     Theo quy định tại khoản 3, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn của hai vợ chồng được xác định như sau:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy con bạn mới 13 tháng tuổi thì về nguyên tắc sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Điều kiện nuôi con chủ yếu xem xét dựa vào hai yếu tố sau đây:

  • Điều kiện về vật chất : Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ
  • Điều kiện về tinh thần: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, người hỗ trợ chăm sóc con cùng, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

        Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: