Về hủy kết hôn trái pháp luật

Hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định mới nhất 2018. Các cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật, hậu quả pháp lý

HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT 

Câu hỏi của bạn về hủy kết hôn trái pháp luật 

     Con gái tôi hiện 17 tuổi. Vì trường cấp 3 ở xa nên vợ chồng tôi cho con bé ở trọ gần trường. Hôm vừa rồi được nghỉ nó mới về nhà chơi rồi nói nó đã đăng ký kết hôn với một đứa cùng chỗ trọ. Hai vợ chồng tôi không biết phải làm sao vì con bé còn trẻ chưa hiểu chuyện, con gái tôi với thằng kia chưa có con mà chỉ sống chung. Giờ tôi muốn hủy việc kết hôn của con gái tôi có được không?

Câu trả lời của Luật sư về hủy kết hôn trái pháp luật 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hủy kết hôn trái pháp luật, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hủy kết hôn trái pháp luật như sau:

1. Căn cứ pháp luật về hủy kết hôn trái pháp luật 

2. Nội dung tư vấn về hủy kết hôn trái pháp luật 

     Con gái bạn hiện đang 17 tuổi vì vậy vẫn chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, theo đó, các cá nhân, tổ chức có quyền có thể yêu cầu việc hủy kết hôn trái pháp luật của con gái bạn.

2.1. Quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật 

     Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình quy định người có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật bao gồm:

  • Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức khác yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định về tự nguyện kết hôn;
  • Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định về độ tuổi kết hôn, năng lực hành vi dân sự và các điều kiện cấm của luật:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

  • Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

     Trường hợp của bạn có thể đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hoặc hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Hủy kết hôn trái pháp luật

Hủy kết hôn trái pháp luật

2.2. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật 

     Theo quy định tại điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình, Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân trái pháp luật, trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà:

  • Cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn,
  • Cả hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân.

     Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

     Nếu một hoặc hai bên yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc có một bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân hoặc có một bên yêu cầu ly hôn còn bên kia không có yêu cầu thì Tòa án quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật.

2.3. Thẩm quyền giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật 

     Theo quy định tại điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi việc đăng ký kết hôn trái pháp luật được thực hiện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật.

2.4. Hậu quả pháp lý của hủy kết hôn trái pháp luật 

     Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

  • Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét.
  • Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Một số bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về hủy kết hôn trái pháp luật, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn.