Ủy quyền đăng ký kết hôn có được hay không

Ủy quyền đăng ký kết hôn có được hay khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ỦY QUYỀN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN2 Câu hỏi về ủy quyền đăng ký kết hôn 3 Câu trả lời về ủy quyền đăng ký kết hôn 3.1 1. Căn cứ pháp luật về ủy quyền đăng ký kết hôn 3.2 2. […]

Ủy quyền đăng ký kết hôn có được hay không
Đánh giá bài viết

ỦY QUYỀN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Câu hỏi về ủy quyền đăng ký kết hôn 

     Thưa luật sư, tôi muốn ủy quyền cho người khác đăng ký kết hôn hộ mình được không. Xin cảm ơn!

Câu trả lời về ủy quyền đăng ký kết hôn 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ủy quyền đăng ký kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ủy quyền đăng ký kết hôn như sau:

1. Căn cứ pháp luật về ủy quyền đăng ký kết hôn 

2. Nội dung tư vấn về ủy quyền đăng ký kết hôn 

     Khoản 1 điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định: 

     “Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.”

     Theo đó, đăng ký kết hôn là thủ tục bắt buộc cả hai bên nam nữ trực tiếp có mặt và không được ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

     Có nghĩa là, nếu bạn không thể có mặt thì người kết hôn với bạn có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Còn việc đăng ký kết hôn thì bắt buộc hai bên phải có mặt. Thủ tục đăng ký kết hôn thực hiện như sau:

Ủy quyền đăng ký kết hôn

Ủy quyền đăng ký kết hôn

2.1. Thủ tục kết hôn tại Ủy ban nhân cấp xã

     Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước đăng ký kết hôn, người có yêu cầu đăng ký kết hôn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai bên nam nữ cư trú. Theo quy định của điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định sau:

– Trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó;

– Đối với người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó;

– Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân;

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

     Nếu bạn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thủ tục đăng ký kết hôn bạn có thể tham khảo mục 2.2 sau đây.

2.2. Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

     Trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, cơ quan đại diện ngoại giao hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã vùng biên giới. Thủ tục cụ thể đăng ký kết hôn, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau:

     >>> Trình tự thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2019

     Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đăng ký kết hôn không được phép ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Một trong hai bên nam, nữ có yêu cầu kết hôn có thể nộp hồ sơ trực tiếp mà không cần ủy quyền từ bên kia. Tuy nhiên, khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn để xác nhận ý muốn tự nguyện kết hôn của hai bên, tránh trường hợp cưỡng ép kết hôn.

     Một số bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về ủy quyền đăng ký kết hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nghiêm Trang