Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến tại Hà Nội

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến tại Hà Nội5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TRỰC TUYẾN2 Câu hỏi về đăng ký kết hôn trực tuyến3 Câu trả lời về đăng ký kết hôn trực tuyến3.1 1. Căn cứ pháp luật về đăng ký kết […]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến tại Hà Nội
5 (100%) 2 votes

Xem mục lục của bài viết

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TRỰC TUYẾN

Câu hỏi về đăng ký kết hôn trực tuyến

     Thưa luật sư, tôi hiện muốn đăng ký kết hôn tại Hà Nội. Tôi có thấy thông tin là có thể đăng ký kết hôn trực tuyến được thì luật sư cho hỏi làm thế nào để đăng ký trực tuyến. Xin cảm ơn.

Câu trả lời về đăng ký kết hôn trực tuyến

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký kết hôn trực tuyến, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký kết hôn trực tuyến như sau:

1. Căn cứ pháp luật về đăng ký kết hôn trực tuyến

2. Nội dung tư vấn về đăng ký kết hôn trực tuyến

     Dịch vụ đăng ký kết hôn trực tuyến là một trong số các dịch vụ công trực tuyến mà UBND thành phố Hà Nội đang triển khai và mở rộng từ năm 2016 đến nay. Giờ đây người dân Hà Nội hoàn toàn có thể thực hiện làm thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến qua mạng. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

     Bước 1: Vào Cổng dịch vụ công trực tuyến thành phố Hà Nội dichvucong.hanoi.gov.vn. Chọn mục “Đăng ký trực tuyến”.

Đăng ký kết hôn trực tuyến 1

Đăng ký kết hôn trực tuyến bước 1

     Bước 2: Bấm chọn ” Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”. Ở mục “Từ khóa”, nhập “kết hôn”. Sau khi chọn xong, bạn ấn vào nút “Tìm kiếm”. Sau khi ấn nút “Tìm kiếm”, thủ tục “Đăng ký kết hôn” sẽ hiện ra bên dưới. Bạn ấn chọn “Thực hiện”.

Đăng ký kết hôn trực tuyến 2

Đăng ký kết hôn trực tuyến bước 2

     Bước 3: Tại đây, bạn hoàn thiện các thông tin tại mẫu đăng ký. Lưu ý các thông tin có dấu (*) là bắt buộc, người sử dụng phải điền đầy đủ.

Đăng ký kết hôn trực tuyến 3

Đăng ký kết hôn trực tuyến bước 3

     Bước 4: Cùng với các thông tin bên trên, bạn phải gửi đính kèm các tập tin hình ảnh về các loại giấy tờ sau để giúp cơ quan chức năng xác minh và giải quyết nhanh hồ sơ của bạn:

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cả hai bên nam nữ: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính. Đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân chụp 02 mặt)
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cả hai bên nam nữ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của cả hai bên nam nữ (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính)
  • Trích lục ghi chú ly hôn đối (nếu có). (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc)
Đăng ký kết hôn trực tuyến 4

Đăng ký kết hôn trực tuyến bước 4

     Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại thông tin đã điền.

     Bước 5: Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, bạn nhập Mã Xác Nhận và nhấn vào nút “Gửi thông tin”.

Đăng ký kết hôn trực tuyến 5

Đăng ký kết hôn trực tuyến bước 5

     Bước 7: Thông tin đăng ký thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Bạn có thể lưu lại Mã hồ sơ để Tra cứu tình trạng hồ sơ.

     Thông tin đăng ký sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ.

      Thời gian giải quyết theo quy định của thủ tục là 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc không quá 05 ngày làm việc trong trường hợp cần xác minh thêm. Khi đi lấy kết quả, hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn bắt buộc phải có mặt, mang đầy đủ bản chính để kiểm tra, đối chiếu và ký vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước mặt cán bộ Tư pháp. 

     Một số bài viết tham khảo

    Để được tư vấn chi tiết về đăng ký kết hôn trực tuyến, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nghiêm Trang