Mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con theo quy định

Mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MỨC CẤP DƯỠNG CỦA CHA MẸ ĐỐI VỚI CON2 Câu hỏi của bạn về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con3 Câu trả lời về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối […]

Mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con theo quy định
Đánh giá bài viết

MỨC CẤP DƯỠNG CỦA CHA MẸ ĐỐI VỚI CON

Câu hỏi của bạn về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi hỏi về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con chưa thành niên là bao nhiêu. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề trên như sau:

1. Cơ sở pháp lý về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

2. Nội dung tư vấn về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con. Cụ thể bạn muốn biết về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

     Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

     Như vậy, theo quy định trên thì cha mẹ không chỉ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn mà còn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cả trong thời kỳ hôn nhân nếu cha, mẹ không sống chung với con hoặc trốn tránh  thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

     Trường hợp cha, mẹ có con ngòai giá thú mà không sống cùng con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.

              Mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

2.2. Mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con theo quy định năm 2019

     Mức cấp dưỡng là một khoản tiền, lương thực hoặc tài sản khác mà bên phải cấp dưỡng đóng góp cho bên được cấp dưỡng để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của bên được cấp dưỡng.

     Xác định mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người được cấp dưỡng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi xác định mức cấp dưỡng cần căn cứ vào hai yếu tố sau:

  • Thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng: điều này có nghĩa là căn cứ vào mức thu nhập thường xuyên hoặc tài sản họ còn sau khi đã trừ đi chi phí cần thiết đảm bảo cho cuộc sống của họ.
  • Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng: tức là mức sinh hoạt trung bình của người được cấp dưỡng theo mức sống trung bình tại nơi mà người được cấp dưỡng sinh sống, bao gồm các chi phí: ăn, mặc, ở, học tập, khám chữa bệnh và các chi phí cần thiết khác nhằm bảo đảm cuộc sống của người được cấp dưỡng.

    Mức cấp dưỡng có thể thay đổi khi có lý do chính đáng như: nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng tăng lên, khả năng kinh tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng giảm đi, giá sinh hoạt tại địa phương nơi người được cấp dưỡng biến động,…. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh