Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn xử lý thế nào?

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn xử lý thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 KHÔNG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN2 Nội dung tư vấn về việc không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn2.1 […]

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn xử lý thế nào?
5 (100%) 1 vote

KHÔNG THỰC HIỆN NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CHO CON KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn: 

     Xin luật sư cho em hỏi em ly hôn hơn 5 tháng, nay con em hơn 10 tháng tuổi. Em yêu cầu cấp dưỡng 1 triệu 3 trăm ngàn một tháng chồng em đồng ý ký nhưng đến nay không cấp dưỡng. Về tài sản chồng em nhận thừa kế từ cha chồng em 8100 mét vuông đất trồng lúa nhưng đã cầm cố để trả nợ khi lo trị bệnh cho cha chồng em. Ngoài ra chồng em không có tài sản gì khác. Mà chồng em làm thuê làm mướn nay em muốn yêu cầu cấp dưỡng thì dựa trên cơ sở nào để yêu cầu cấp dưỡng.  Xin chân thành cảm ơn. 
 
Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về việc không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn

1. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định

     1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

     2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

     3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

    Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn

2. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn của cha mẹ

     Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

    Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

3. Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng cho con khi ly hôn

     Điều 116. Mức cấp dưỡng

    1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

     Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

     Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Theo như bạn đã trình bày chúng tôi xin tư vấn như sau: khi ly hôn bạn đã yêu cầu bố đứa trẻ cấp dưỡng cho đứa trẻ mỗi tháng là 1 triệu 3 trăm ngàn và chồng cũ bạn đồng ý ký. Như vậy ở đây sẽ xảy ra 2 trường hợp:

     Trường hợp 1: mức cấp dưỡng cho đứa trẻ này do bạn và chồng bạn đã thỏa thuận và Tòa đã công nhận sự thỏa thuận này. Nếu như chồng bạn không thực hiện thì bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án để buộc chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ đối với đứa trẻ.

     Trường hợp 2: mức cấp dưỡng cho đứa trẻ này do bạn và chồng bạn đã thỏa thuận và Tòa chưa công nhận sự thỏa thuận này. Lúc này, đây thỏa thuận chưa có hiệu lực pháp luật. Như vậy bạn sẽ phải khởi kiện để tòa án công nhận bản thỏa thuận này, khi bản thỏa thuận này đã có hiệu lực thì nếu như chồng bạn vẫn không chịu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn thì cũng sẽ áp dụng như trường hợp trên.

4. Không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn xử lý thế nào?

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về việc không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách hàng một cách tốt nhất.

      Xin chân thành cảm ơn./