Trách nhiệm xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai của chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã

Trách nhiệm xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai của chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã... Tố cáo hành vi phá hoại việc canh tác đất

TRÁCH NHIỆM XỬ LÝ HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI CỦA CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN CẤP XÃ

Câu hỏi của bạn:
     Bố mẹ cháu có sử dụng một thửa ruộng do ông bà cháu mua từ một người hàng xóm láng giềng. Giấy được viết khi đó có mặt 2 bên mua bán và ông trưởng thôn xác nhận. Giấy tờ không ghi hạn sử dụng hay một nội dung nào đó liên quan đến việc thuê đất. Gia đình cháu sử dụng ổn định lâu dài đến năm 2014.

     Năm 2014 thì người bán thửa ruộng đó tới đã phun hết thuốc cỏ cháy lên lúa nhà cháu cấy được gần 2 tháng. Nhà cháu đã nói chuyện riêng nhưng không giải quyết được, và đã kiến nghị lên uỷ ban nhân dân xã mà không được giải quyết với một câu “Chờ”. Vậy là một vụ bỏ ruộng vì không làm gì được.

     Đến vụ thứ 2 cũng vậy. Nhà cháu cấy, chính tay cháu cũng cấy trên thửa ruộng đó hộ giúp bố mẹ! Rồi lại bị phun cỏ cháy? Thực sự , rất bực! Rồi đã kiến nghị lên tiếp uỷ ban nhân dân xã và lại câu “ĐỢI”

     Hết một năm sang năm sau, rồi lại bị phá, rồi còn năm sau nữa! Nhà cháu đã bị lỡ tất cả 6 vụ lúa, đi theo bao mồ hôi công sức. Bố cháu cày, mẹ cháu, em cháu và cháu cấy! Thực sự cháu và bố mẹ cháu rất bức xúc, đến người ngoài họ còn bực thay, nhiều người khuyên rồi nói người bán đó nặng lời, nhẹ lời có cả.

     Một thửa ruộng nhà cháu canh tác, nộp thuế ổn định gần 20 năm? Giấy tờ hiện tại ông bà cháu vẫn giữ, còn đợi giải quyết nhà cháu phải đợi đến bao giờ? Rồi lên huyện cũng không khác gì! Cháu rất cần, thực sự rất cần một lời khuyên, một lời tư vấn,… Thực sự cháu muốn kể tất cả đầu đuôi câu chuyện này nhưng tại cháu đang dùng điện thoại để viết ra nên cháu bị hạn chế từ ngữ! Cháu rất cần lời tư vấn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Gia đình bạn sử dụng đất mua có giấy tờ chuyển nhượng viết tay, sử dụng ổn định từ 20 năm trước nhưng chưa có sổ đỏ. Đến nay, bên bán liên tục có hành vi hủy hoại việc canh tác đất của gia đình bạn. Theo thông tin bạn cung cấp, không rõ bên bán làm vậy là có mục đích gì. Hai bên có xích mích gì hay bên bán yêu cầu gia đình bạn phải trả lại đất. Với câu hỏi này của bạn chúng tôi rất khó để xác định và giải quyết được mâu thuẫn giữa hai gia đình. Vì vậy, chúng tôi chỉ hướng dẫn bạn hướng giải quyết và buộc ủy ban nhân cấp xã phải can thiệp.

Hành vi vi phạm pháp luật đất đai

Hành vi vi phạm pháp luật đất đai

     1. Hành vi vi phạm pháp luật đất đai

     Khoản 10 điều 12 Luật đất đai 2013 quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm 10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

     Khoản 2 điều 166 Luật đất đai 2013 quy định một trong các quyền của người sử dụng đất là được hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

     Như vậy, hành vi phun thuốc làm phá hoại việc canh tác, cày cấy của nhà bạn làm nhà bạn không thể thu hoạch được là hành vi vi phạm pháp luật đất đai cản trở việc thực hiện quyền của người sử dụng đất.

     Khoản 7 điều 166 Luật đất đai cũng quy định một trong những quyền của người sử dụng đất là:

     “7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

     Như vậy, bạn có quyền tố cáo hành vi đó của bên bán với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

     2. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật đất đai

     Khoản 4 điều 36 Luật tổ chức chính quyền địa phương 2015 có quy định một trong những nhiệm vụ của chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là: “4. Giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật, tiếp công dân theo quy định của pháp luật”

     Như vậy, bạn phải làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bên bán gửi đến chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã theo Luật tố cáo 2011. Trong đơn có thể có nhiều người tố cáo, bạn có thể xin chữ ký của những hộ gia đình chứng kiến việc làm đó của bên bán.

     Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải có trách nhiệm xử lý vi phạm pháp luật. Sau 10 ngày kể từ ngày nhận đơn phải có quyết định thụ lý giải quyết tố cáo hay không. Việc giải quyết đơn tố cáo phải lập thành văn bản nêu rõ kết luận nội dung tố cáo, xử lý người bị tố cáo và gửi cho bên tố cáo, bên bị tố cáo. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày kể từ ngày thụ lý. Trường hợp quá thời hạn này mà chưa được giải quyết bạn có thể gửi đơn tố cáo lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi Trách nhiệm xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai của chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.          

     Liên kết tham khảo: