Thủ tục xin chuyển đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản

Thủ tục chuyển đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản mà phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

LẤP AO TRÊN ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM CÓ PHẢI CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT KHÔNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

     Tôi có mua mảnh đất trồng cây lâu năm, hiện tôi đã đứng tên, trên sổ ghi là mục đích sử dụng: trồng cây lâu năm. Trên thực tế, trước khi tôi mua và cho đến ngày nay thì mảnh đất đó có 2 cái ao. Giờ tôi có nhu cầu lấp 2 cái ao đó. Vậy tôi có cần phải xin phép không.

      Tôi mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lấp ao trên đất trồng cây lâu năm có phải chuyển mục đích sử dụng đất không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lấp ao trên đất trồng cây lâu năm có phải chuyển mục đích sử dụng đất không như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Lấp ao trên đất trồng cây lâu năm có phải chuyển mục đích sử dụng đất không được hiểu như thế nào?

     Chuyển mục đích sử dụng đất là thủ tục làm thay đổi mục đích sử dụng của đất từ loại này sang loại khác theo nhu cầu của chủ sử dụng đất.

     Ao được hiểu là diện tích mặt nước được sử dụng vào một số mục đích nhất định phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của con người. Lấp ao chính là việc làm cho diện tích mặt nước đó trở thành diện tích đất với địa hình bằng phẳng để sử dụng vào các mục đích khác. Và việc chuyển đất ao sang đất sử dụng vào mục đích khác chính là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

     Vậy lấp ao trên đất trồng cây lâu năm có phải chuyển mục đích sử dụng đất không và có cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền không?

2. Lấp ao trên đất trồng cây lâu năm có phải chuyển mục đích sử dụng đất không?

     Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang là chủ sử dụng đất hợp pháp của một thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ với mục đích sử dụng đất được ghi nhận là đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, trên hiện trạng thực tế thửa đất này có 2 cái ao và nay bạn muốn san lấp 2 cái ao đó.

     Với trường hợp này, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, việc đào ao trên đất trồng cây lâu năm có đúng quy định pháp luật không?

     Tại Điều 170 Luật đất đai 2013 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng đất, trong đó Khoản 1 quy định người sử dụng đất có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng mục đích. Điều này được hiểu là nếu thửa đất đã được cấp GCN thì phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận. Tức là thửa đất của bạn được công nhận là đất trồng cây lâu năm thì bạn chỉ được sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm mà không được sử dụng vào mục đích khác. Ngược lại, bạn chỉ được sử dụng là đất ao nếu trong GCN ghi nhận mục đích sử dụng là đất ao hoặc đất nuôi trồng thủy sản. Do đó, trường hợp này bạn đang sử dụng đất không đúng mục đích được công nhận.

Thứ hai, lấp ao trên đất trồng cây lâu năm có phải là chuyển mục đích sử dụng đất không?

     Như đã phân tích ở trên, việc bạn đào ao trên đất trồng cây lâu năm là đang sử dụng đất không đúng mục đích, nên việc bạn lấp ao trên thửa đất này thực chất không phải là chuyển mục đích sử dụng đất mà là một hình thức khắc phục hậu quả từ hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Nên trường hợp này bạn không phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền mà có thể chủ động thực hiện việc này. Nếu trong GCNQSDĐ của bạn ghi nhận mục đích sử dụng là đất ao mà bạn muốn chuyển sang đất trồng cây lâu năm thì mới phải thực hiện thủ tục chuyển đổi theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, mức xử phạt đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích.

     Trong trường hợp bạn không san lấp ao để khắc phục hậu quả thì việc sử dụng đất của bạn đang vi phạm pháp luật đất đai và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, cụ thể:

3. Chuyển mục đích sử dụng đất giữa các loại đất trong nhóm đất nông nghiệp thuộc trường hợp phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất mà không đăng ký theo quy định thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

c) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích từ 01 héc ta đến dưới 03 héc ta;

d) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích từ 03 héc ta trở lên.

Tóm lại, trong trường hợp này của bạn, việc san lấp ao trên đất trồng cây lâu năm không phải là việc chuyển mục đích sử dụng đất mà pháp luật quy định, đây là việc khắc phục hậu quả của hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Do đó, bạn không cần phải làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền và bạn cần nhanh chóng thực hiện việc này, tránh trường hợp bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt.


Chuyển đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có thửa đất là đất lúa 2 vụ. Nay tôi muốn đào ao thì có cần phải xin giấy tờ gì khác nữa không? Thủ tục như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp!

     Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ đầm. Tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013, trong đó điểm a, b có quy định như sau:

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, việc chuyển từ đất trồng lúa sang làm ao, hồ, đầm để nuôi trồng thủy sản là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Căn cứ để cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 52 Luật đất đai 2013:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

      Về trình tự thủ tục xin chuyển đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1. Chuẩn bị và nộp hồ sơ

     Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo Mẫu);
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở gọi chung là giấy chứng nhận.
  • Ngoài ra, người sử dụng đất cần cung cấp bản sao các loại giấy tờ: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…

Bước 2. Phòng tài nguyên và môi trường có trách nhiệm giải quyết hồ sơ

  • Thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
  • Trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính

Bước 3. Nhận kết quả

     Người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận lại giấy chứng nhận đã được chuyển mục đích.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về chuyển đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản:

Tư vấn qua điện thoại: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về chuyển đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản như: hồ sơ chuyển đổi gồm những gì? Hồ sơ được nộp tại đâu? Thời gian chuyển đổi là bao lâu? Phải nộp những chi phí gì khi chuyển đổi… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về chuyển đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản như: hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, kê khai hồ sơ, đại diện khách hàng nộp hồ sơ chuyển đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản tại cơ quan có thẩm quyền…

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai