Thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019 – Luật Toàn Quốc

Thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019 – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC ỦY QUYỀN ĐĂNG KÝ HỘ TỊCH 20192 Câu hỏi về thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019:3 Câu trả lời về thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019:3.1 1. […]

Thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019 – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC ỦY QUYỀN ĐĂNG KÝ HỘ TỊCH 2019

Câu hỏi về thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019:

     Luật sư cho tôi hỏi về hộ tịch: tôi đang có nhu cầu thực hiện đăng ký về hộ tịch nhưng tôi lại có công việc không thể tự mình thực hiện công việc này được vậy tôi có được phép ủy quyền cho người khác giúp tôi thực hiện không?. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019

2. Nội dung tư vấn thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019

2.1 Có được ủy quyền đăng ký hộ tịch không

     Đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, thực hiện quản lý về dân cư.

     Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

     Như vậy, pháp luật cho phép vấn đề ủy quyền cho người khác đi đăng ký hộ tịch thay, trừ các hợp pháp luật không cho phép ủy quyền.

Thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019

Thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019

2.2 Hồ sơ ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019

      Điều 2 Thông tư 15/2015 TT-BTP hướng dẫn luật hộ tịch và nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định :

     “Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

     Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.”

     Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con, một bên có yêu cầu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ủy quyền đăng ký hộ tịch 2019 quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.