Ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh có được không?

Ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh có được không? Tôi sinh năm 1966, trước đây khai sinh ở quận 4 SG. Hiện nay muốn trích lục lại khai sinh nhưng ở xa

ỦY QUYỀN XIN TRÍCH LỤC GIẤY KHAI SINH

Câu hỏi của bạn:

     Tôi sinh năm 1966, trước đây khai sinh ở quận X, thành phố Y (thành phố trực thuộc trung ương). Hiện nay muốn trích lục lại khai sinh nhưng ở xa thì phải làm sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Nội dung tư vấn về ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh:

    Trong trường hợp của bạn, bạn đang ở xa không thể tự đi xin trích lục giấy khai sinh được thì có thể ủy quyền cho người thân hoặc người mà bạn thấy tin tưởng và trình tự thủ tục ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh dưới đây:

1. Ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh

     Theo quy định tại khoản 2 Điều 6, Điều 64 Luật hộ tịch 2014, để tiến hành thủ tục xin trích lục giấy khai sinh, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

     Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

      Hồ sơ xin trích lục bản sao giấy khai sinh bao gồm:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu);
  • Giấy tờ tùy thân (hộ chiếu/CMND/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng);
  • Giấy tờ ủy quyền.

     Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP, trường hợp ủy quyền thì văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh

Ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh

Bước 2: Nộp hồ sơ

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 64 Luật hộ tịch thì người có yêu cầu nộp hồ sơ cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch. Bên cạnh đó, khoản 5 Điều 4 Luật hộ tịch có giải thích như sau: “Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật”. 

     Theo đó, cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ Tư pháp, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền. Trong trường hợp của bạn, người được ủy quyền nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi bạn đã đăng ký làm giấy khai sinh.

2. Thời hạn giải quyết thủ tục ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh

       Ngay trong ngày sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

      Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

      Nếu hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về ủy quyền xin trích lục giấy khai sinh hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.