Thủ tục thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh

Thủ tục thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THAY ĐỔI THÔNG TIN VỀ CHA MẸ TRONG GIẤY ĐĂNG KÝ KHAI SINH2 Câu hỏi của bạn về thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh : 3 […]

Thủ tục thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh
Đánh giá bài viết

THAY ĐỔI THÔNG TIN VỀ CHA MẸ TRONG GIẤY ĐĂNG KÝ KHAI SINH

Câu hỏi của bạn về thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh 

     Chào Luật sư, tôi có nhận một bé trai làm con nuôi đã làm giấy tờ nhận con nuôi đầy đủ. Hiện tại bé 5 tuổi tôi muốn đổi tên mẹ đẻ thành tên mẹ nuôi và đổi lại tên họ của bé trong giấy khai sinh của bé có được không và thủ tục như thế nào xin luật sư tư vấn giúp xin cảm ơn!

Câu trả lời về thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh  như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh 

2. Nội dung tư vấn về thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh 

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh. Cụ thể bạn muốn biết về trình tự, thủ tục, cơ quan có thẩm quyền giải quyết thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh.  Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh sau khi được nhận làm con nuôi có được không?

     Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân, là cơ sở để xác định mọi thông tin về nhân thân của cá nhân trên các giấy tờ khác phát sinh trong đời sống hàng ngày của người đó. 

     Khoản 2, điều 26 Luật Hộ tịch 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

     Ngoài ra, tại khoản 3 điều 10 Nghị định 19/2011 NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi cũng có quy định như sau:

3. Trường hợp có sự thỏa thuận giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi, sự đồng ý của con nuôi từ 9 tuổi trở lên về việc thay đổi phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của con nuôi; thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi Giấy khai sinh cũ; tại cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ là cha mẹ nuôi.

     Như vậy, theo các quy định trên thì sau khi vợ chồng bạn hoàn tất thủ tục nhận nuôi con nuôi và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn có đăng ký thường trú cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi. Nếu bạn muốn thay đổi phần khai về người cha mẹ, từ cha mẹ đẻ sang mẹ nuôi trong Giấy khai sinh của cháu thì phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ đứa bé, nếu con nuôi từ 9 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của con nuôi.

2.2. Thủ tục thay đổi tên bố mẹ đẻ thành bố mẹ nuôi trong giấy khai sinh của con nuôi.

a. Thẩm quyền giải quyết

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của của cháu bé.

b. Thành phần hồ sơ

Tờ khai yêu cầu thay đổi hộ tịch;

– Bản sao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi;

– Văn bản đồng ý của cha,mẹ đẻ cháu bé về việc thay đổi tên bố mẹ đẻ thành bố mẹ nuôi trong giấy khai sinh của con;

– Bản chính Giấy khai sinh của cháu bé tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh của cháu bé để Ủy ban nhân dân cấp lại Giấy khai sinh cho cháu.

c. Thời gian giải quyết

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định.

– Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Kết luận: muốn thay đổi tên bố mẹ đẻ thành bố mẹ nuôi trong giấy khai sinh của con nuôi phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Đã đăng ký nhận nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân xã theo quy định của Luật nuôi con nuôi;
  • Được sự đồng ý của cha mẹ đẻ đứa bé.
  • Nếu con nuôi từ 9 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của con nuôi.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về việc thay đổi thông tin về cha mẹ trong giấy đăng ký khai sinh quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh