Hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019 trên giấy khai sinh

Hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019 trên giấy khai sinh5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THAY ĐỔI TÊN 20192 Câu hỏi về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 20193 Câu trả lời về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 20193.1 1. Căn cứ pháp lý về hồ […]

Hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019 trên giấy khai sinh
5 (100%) 1 vote

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THAY ĐỔI TÊN 2019

Câu hỏi về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019

    Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn hỏi muốn thay đổi tên cho con cần những giấy tờ gì và nộp hồ sơ ở đâu. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết. Xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019 chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019

2.1. Đăng ký thay đổi hộ tịch khi thay đổi tên

     Cá nhân khi sinh ra đều có quyền đăng ký khai sinh để xác định tên, tuổi, giới tính, cha mẹ, dân tộc, quốc tịch, quê quán theo thông tin của cha mẹ. Các thông tin đó có thể thay đổi được nhưng trong phạm vi, điều kiện nhất định. Đặc biệt là nhu cầu thay đổi tên rất nhiều và phổ biến. Và việc thay đổi đó phải được đăng ký với cơ quan quản lý hộ tịch. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019

Hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019

    Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự thuộc phạm vi phải thay đổi hộ tịch. Khoản 10 điều 4 Luật hộ tịch quy định: “10. Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật.”. Cụ thể hồ sơ và thẩm quyền đăng ký thay đổi tên như sau:

2.2. Hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019

     Theo quy định tại khoản 1 điều 28 luật hộ tịch, hồ sơ đăng ký thay đổi tên bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch theo mẫu;
  • Các giấy tờ liên quan chứng minh việc thay tên là hợp pháp theo quy định của pháp luật dân sự: 
  • Giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu; hộ khẩu; giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ.

2.3. Thẩm quyền đăng ký thay đổi hộ tịch

     Đăng ký thay đổi hộ tịch thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện. Cụ thể theo quy định tại điều 27 và điều 46 Luật hộ tịch 2014 như sau:

    – Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi;

     – Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây của

  • Người nước ngoài đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ đăng ký thay đổi tên 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.