Thủ tục nhận nuôi con nuôi theo quy định pháp luật

Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành

Thủ tục nhận nuôi con nuôi

Câu hỏi của bạn về thủ tục nhận nuôi con nuôi:

     Xin chào luật sư, vợ chồng tôi sinh năm 1975, tôi là giáo viên còn chồng tôi là bảo vệ cho một công ty, do chúng tôi không sinh được con nên bây chúng tôi muốn nhận nuôi con nuôi, một bé gái 9 tuổi ở trại trẻ mồ côi. Vậy thủ tục nhân nuôi con nuôi như thế nào? Xin luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu trả lời của luật sư về thủ tục nhận nuôi con nuôi

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục nhận nuôi con nuôi. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục nhận nuôi con nuôi như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục nhận nuôi con nuôi

2. Nội dung tư vấn về thủ tục nhận nuôi con nuôi

     Mục đích nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. Quy định nuôi con nuôi được coi là thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, phù hợp với nguyện vọng mong muốn có con của những gia đình hiếm muộn, vô sinh hay do các yếu tố khác cũng như vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

2.1 Sự đồng ý cho làm con nuôi

     Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn muốn nhận nuôi một bé gái 9 tuổi ở trại trẻ mồ côi (trẻ em ở trại trẻ mồ côi là trẻ em không xác định được cha mẹ đẻ). Tuy nhiên việc có đồng ý cho cô bé làm con nuôi hay không phải cần có sự đồng ý của người giám hộ của trẻ. Điều 21, Luật nuôi con nuôi quy định như sau:

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

      Như vậy, bạn muốn nhận nuôi bé gái 9 tuổi ở trại trẻ mồ côi làm con nuôi thì bạn phải nhận được sự đồng ý của người giám hộ của trẻ và do bé 9 tuổi căn cứ khoản 1 điều 21, Luật Nuôi con nuôi thì bạn phải còn phải được cả sự đồng ý của con đồng ý làm con nuôi.

 

Thủ tục nhận nuôi con nuôi

                    Thủ tục nhận nuôi con nuôi

2.2 Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi trong nước

     Theo Điều 17 Luật nuôi con nuôi, để chứng minh rằng bạn đáp ứng đủ điều kiện nhận nuôi con nuôi trong nước, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để đăng ký nhận con nuôi như sau:

  • Đơn xin nhận con nuôi;
  • Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
  • Phiếu lý lịch tư pháp;
  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi.

2.3 Hồ sơ của người được nhận nuôi

     Theo Điều 18 Luật nuôi con nuôi, người được giới thiệu làm con nuôi trong nước sẽ được cơ sở nuôi dưỡng chuẩn bị cho một bộ hồ sơ ghi nhận thông tin cá nhân như sau:

  • Giấy khai sinh;
  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
  • Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi
  • Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

2.4 Thời hạn giải quyết việc nhận nuôi con nuôi trong nước

     Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được nhận làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được nhận làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường nhận đủ hồ sơ hợp lệ (Theo Điều 19 Luật nuôi con nuôi)

     Kết luận: Như vậy, hồ sơ bao gồm đầy đủ những giấy tờ theo quy định của luật nuôi con nuôi như đã nêu trên. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó. Bạn chỉ cần đến UBND xã, phường, thị trấn nơi vợ chồng bạn cư trú hoặc của nơi người đồng ý cho nhận nuôi con nuôi để làm thủ tục nhận nuôi con nuôi.

     Bài viết tham khảo

   Để được tư vấn chi tiết về thủ tục nhận nuôi con nuôi, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Trần Thảo