Thủ tục ly hôn khi một bên ngoại tình 2020

Thủ tục ly hôn khi một bên ngoại tình 2020: Thủ tục ly hôn khi một bên ngoại tình 2020 đến nay vẫn không có sự thay đổi về thẩm quyền, hồ sơ,

LY HÔN KHI MỘT BÊN NGOẠI TÌNH 2020

Câu hỏi của bạn về ly hôn khi một bên ngoại tình 2020

     Chào luật sư,  tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn khi một bên ngoại tình 2020 theo quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn khi một bên ngoại tình 2020

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn khi một bên ngoại tình 2020, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn khi một bên ngoại tình 2020 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về ly hôn khi một bên ngoại tình 2020

2. Nội dung tư vấn về ly hôn khi một bên ngoại tình 2020

      Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về ly hôn khi một bên ngoại tình 2020. Cụ thể bạn muốn biết về thủ tục ly hôn khi một bên ngoại tình 2020 theo quy định hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Căn cứ ly hôn đơn phương

     Theo quy định tại điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.  Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định căn cứ để ly hôn đơn phương như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Với cách thể hiện nội dung điều luật tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì điều kiện ly hôn cần là: “có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng…”

     Để xác định có việc vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến việc một bên yêu cầu ly hôn hay không, cần căn cứ vào quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và pháp luật khác có quy định về quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Theo đó, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình. Việc một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ nêu trên, có hành vi không chung thủy khi đó Tòa án đương nhiên sẽ thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của bạn kể cả khi chồng bạn không đồng ý ly hôn. 

ly hôn khi một bên ngoại tình 2020

2.2. Hồ sơ ly hôn khi một bên ngoại tình 2020

     Khi ly hôn, bạn cần chuẩn bị 1  bộ hồ sơ gửi lên TAND quận/ huyện nơi bị đơn, hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn Khởi kiện về việc ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn áp dụng Mẫu số 23-DS của Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ban hành một số Biểu mẫu trong tố tụng dân sự;

– Giấy chứng nhận kết hôn bản chính;

– Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng có công chứng hoặc chứng thực;

– Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của hai vợ chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của con có công chứng hoặc chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có);

– Chứng cứ chứng minh đối phương ngoại tình: chứng minh bằng việc có con chung, có tài sản chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

2.3. Thời gian giải quyết ly hôn khi một bên ngoại tình

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đâyThời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Kết luận: Thủ tục ly hôn khi một bên ngoại tình 2020 đến nay vẫn không có sự thay đổi về thẩm quyền, hồ sơ, căn cứ ly hôn. Quan trọng nhất khi thực hiện thủ tục ly hôn khi một bên ngoại tình chính là căn cứ ly hôn, không phải trong mọi trường hợp yêu cầu ly hôn là cũng có thể được tòa án nhân dân thụ lý, giải quyết.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn khi một bên ngoại tình 2020 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh