Thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn mới nhất

Thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn mới nhất5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn2 Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn3 Câu trả lời của luật sư về thủ tục ly hôn khi […]

Thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn mới nhất
5 (100%) 1 vote

Thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn

Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn

     Chào luật sư. Xin được tư vấn ly hôn như sau: Người chồng nói ly hôn xong cố tình làm khó dễ như không đưa sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh của con. Người vợ muốn làm thủ tục ly hôn nhanh nhất bằng cách nào? Người vợ đang trong thời gian nghỉ phép rồi tiếp tục trở lại lao động theo hợp đồng ở Đài Loan. Mong luật sư tư vấn  cách giải quyết. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn

     Thông thường, thời gian giải quyết một vụ ly hôn trung bình là 06 tháng, tuy nhiên dựa theo tình hình của từng vụ việc mà thời gian giải quyết nhanh hay chậm. Ly hôn đơn phương thường sẽ mất nhiều thời gian hơn so với ly hôn thuận tình, đặc biệt là khi ly hôn có kèm theo những tranh chấp giữa hai bên vợ/ chồng. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

2.1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

     Hôn nhân là quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn, có sự tự nguyện và bình đẳng trong hôn nhân. Tuy nhiên khi cuộc hôn nhân không thể tiếp tục thì vợ và chồng đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Theo luâth hôn nhân và gia đình hiện hành quy định tại Khoản 1, Điều 51 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

     

     “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật và dựa trên sự bình đẳng của vợ chồng trong hôn nhân thì người vợ hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi người vợ cảm thấy và chứng minh được sự rạn nứt trong hôn nhân khiến cho cuộc hôn nhân đến ly hôn. Tuy nhiên, khi gửi đơn ly hôn lên Tòa thì cần có đủ những hồ sơ cần thiết, trong trường hợp của bạn khi bạn muốn ly hôn và chồng bạn cũng đã nói ly hôn nhưng lại giấy tờ liên quan điều đó cho thấy chồng bạn chưa hoặc không muốn ly hôn. Vì vậy, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách giải quyết ly hôn theo hướng ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn

Thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn

2.2. Giải quyết ly hôn đơn phương

     Ly hôn đơn phương được hiểu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình tại điều 56 như sau:

   

   “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

   3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

 

     Để ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị những hồ sơ : 

  • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Các tài liệu chứng minh người chồng có hành vi bạo lực gia đình, ví dụ: lời khai của những người làm chứng, video, âm thanh, biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi bạo lực gia đình…
  • Các giấy tờ chứng minh khác (văn bản thỏa thuận ly hôn của vợ chồng, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản…)

     Theo như bạn trình bày thì những giấy tờ liên quan cần thiết chồng bạn đã giấu vì vậy bạn có thể xin xác nhận hoặc trích lục tại UBND nơi hai vợ chồng đang cư trú hoặc có sổ hộ khẩu. Đơn xin ly hôn đơn phương có thể viết theo mẫu của tòa án, sau đó bạn hoàn thiện hồ sơ ly hôn và gửi lên Tòa án huyện nơi chồng bạn đang cư trú hoặc nơi có sổ hộ khẩu. 

     Kết luận: Với trường hợp của bạn chúng tôi xin kết luận vấn đề như sau: Khi chồng bạn cố ý gây khó khăn bằng việc giấu các giấy tờ liên quan thì bạn có thể trích lục và xin xác nhận tại UBND và tiến hành ly hôn đơn phương. theo trình tự, thủ tục chung. Mọi thủ tục ly hôn đơn phương được tiến hành theo luật pháp hiện hành với cơ quan có thẩm quyền là Tòa án huyện. 

     Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục ly hôn khi chồng gây khó khăn, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: Vũ Quỳnh