Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

Vote Xem mục lục của bài viết1 Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con2 Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con:3 Câu trả lời của Luật sư về ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con3.1 1. Căn cứ pháp lý về ly hôn đơn phương […]

Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con:

     Em chào Luật sư! Em hiện tại đang làm việc với thu nhập khoảng 7 triệu /tháng còn chồng em khoảng 3 triệu /tháng. Vợ chồng em ly thân được 4 tháng nay, em và con gái (11tháng) đang sống dưới nhà ngoại, do mâu thuẫn với mẹ chồng và chồng. Chồng em thì tát em và đuổi em đi khi con gái em mới được 4 tháng tuổi. Cuộc sống thực sự áp lực. Thời gian em ra ngoài sống, chồng em không đoái hoài tới con, con ốm đau không chăm lo ngày nào. Cuộc sống em giờ khó khăn thì em có quyền ly đơn ly hôn trước không? Tiền trợ cấp cho con thì em có quyền yêu cầu không ạ?

     Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con như sau:

1. Căn cứ pháp lý về ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

2. Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

     Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy rằng đời sống hôn nhân của bạn đang rơi vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân là sự hạnh phúc không còn đạt được nữa vì hai vợ chồng bạn đã ly thân được một khoảng thời gian dài. Khi mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh đã đẩy cuộc hôn nhân của bạn rơi vào nguy cơ đổ vỡ. Hiện tại, bạn đang mong muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con, từ đó chúng tôi xin đưa ra hướng tư vấn như sau:

2.1 Tư vấn về ly hôn đơn phương khi hai vợ chồng đã ly thân

     Theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được….

      Như vậy, về nguyên tắc trong trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án chỉ thụ lý hồ sơ ly hôn của bạn nếu xét thấy quan hệ vợ chồng đã ở vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Xuất phát từ các căn cứ chứng minh rằng chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc chồng đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (tức là chồng đã vi phạm nghĩa vụ yêu thương, tôn trọng và chung thủy với vợ). Do đó trong trường hợp mà bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn phải cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh việc chồng bạn đã bạo hành bạn, đuổi bạn ra khỏi nhà, không quan tâm đến con bạn và hai bạn đã sống ly thân trong một khoảng thời gian dài.

     Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao có chứng thực CMND hoặc hộ chiếu của vợ và chồng
  • Bản sao có công chứng, chứng thực Sổ hộ khẩu của vợ và chồng
  • Bản sao Giấy khai sinh của các con 
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần nộp đến Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc để được giải quyết theo đúng trình tự tố tụng.

 Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

Ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con

2.2 Giành quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng

     Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Như vậy, quyền trực tiếp nuôi con về nguyên tắc, các bên đương sự (vợ, chồng) có thể tự thỏa thuận với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận này trong bản án. Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng. Khi xem xét ai sẽ là người sẽ trực tiếp nuôi con sau ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố với mục đích đặt sự phát triển của đứa trẻ lên cao nhất.

     Trước tiên, Tòa án sẽ xem xét độ tuổi của trẻ, sau đó sẽ xem xét điều kiện vật chất ( thu nhập hàng tháng, lương, nhà ở, ….) và điều kiện tinh thần ( môi trường sống, môi trường học tập, vui chơi cho trẻ…) của vợ và chồng đáp ứng cho con. Trong trường hợp của bạn, với cháu bé 11 tháng tuổi: theo nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Bên không trực tiếp nuôi con sau ly hôn sẽ phải tôn trọng quyền của con, có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và không được lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu tới quyền của người trực tiếp nuôi con. Chẳng hạn như, lợi dụng việc bố lợi dụng việc thăm con, cho con đi chơi và đưa con đi luôn, không gửi lại cho mẹ nuôi nữa. Trong trường hợp như thế, người trực tiếp nuôi con hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa hạn chế quyền thăm nom con của người đó, theo điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về  ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con, quý khách vui lòng liên hệ tớtổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nguyễn Dung