Tư vấn ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ

Tư vấn ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ2 Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ:3 Câu trả lời của Luật sư về ly hôn đơn […]

Tư vấn ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ
5 (100%) 2 votes

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ

Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ:

     Chào Luật sư, em muốn được Luật sư tư vấn giúp em vấn đề của gia đình em như sau ạ: Hai vợ chồng em quê ở QB. Vợ chồng em cưới nhau năm 10/2015, được vài tháng thì biết có bầu tới tháng 8/2016 thì sinh. Trước khi sinh mấy tháng thì cô ấy về lại QB để lo sinh em bé, trong thời gian đó em có phát sinh quan hệ ngoài luồng với 1 cô trong công ty. Tới tháng 2/2017 (sau khi về quê ăn Tết) thì em đón 2 mẹ con với bà ngoại vào trong này. Tới lúc đó thì cô ấy biết chuyện, có khuyên nhủ em nhưng em không còn muốn sống chung. Sau đó cô ấy bắt đầu đập phá đồ đạc, cắt quần áo. Dẫn con lên công ty nơi em làm, quậy phá ở trên đó. Em phải ra ngoài sống và được 1 thời gian thì cô ấy dẫn con về quê rồi ra HN làm việc (nơi cô ấy học đại học và làm việc trước đây). Từ đó đến nay, 2 vợ chồng không nhắn tin gọi điện. Tụi em không có tài sản chung, không có nợ chung. Con thì đang nuôi ở nhà ngoại. 

     Nay em muốn làm đơn xin ly hôn có được không? Thủ tục ly hôn như thế nào ạ? Hộ khẩu thì cả 2 đang còn ở nhà nội. Em không có CMND của cô ấy thì có được ly hôn không? Và cho em hỏi chi phí ly hôn khi có Luật sư tham gia là bao nhiêu ạ? 

     Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ

2. Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ

     Giá trị cốt lõi của hôn nhân là hạnh phúc và sự gắn bó bền lâu. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống, vợ chồng có thể phát sinh những mâu thuẫn, những sự bất đồng và cả sự phản bội. Điều này đã đẩy cuộc hôn nhân tới rạn nứt và đi đến bờ vực của sự đổ vỡ. Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn đang mong muốn ly hôn đơn phương để giải thoát cho cả hai. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra hướng tư vấn để giải quyết vấn đề của bạn như sau: 

2.1 Điều kiện ly hôn đơn phương

   Theo Khoản 1 Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình quy định tình nghĩa vợ chồng có quy định: 

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

     Như vậy, chung thủy cũng là một trong nghĩa vụ cơ bản mà vợ và chồng phải thực hiện. Trong trường hợp của bạn, bạn là người đã vi phạm nghĩa vụ này vì thay lòng đổi dạ và có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác trong khi vợ bạn sinh hạ và chăm sóc con còn nhỏ. Theo Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014, yêu cầu đơn phương ly hôn được tòa án giải quyết trong các trường hợp:

1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     Khi thụ lý hồ sơ đơn phương ly hôn tòa án sẽ tiến hành hòa giải, trong trường hợp nếu cả hai vợ chồng hòa giải được với nhau thì Tòa án sẽ ghi nhận và yêu cầu người khởi kiện rút đơn. Trong trường hợp cả hai vợ chồng đồng thuận về việc ly hôn cũng như thỏa thuận được các vấn đề về con cái, tài sản, đảm bảo quyền lợi cho vợ và người con thì Tòa án sẽ công nhận việc thuận tình ly hôn cho họ. Trong trường hợp hòa giải không thành và không thống nhất được việc ly hôn thì tòa án sẽ căn cứ điều kiện ly hôn theo yêu cầu của một bên để giải quyết. Trong trường của bạn, có thể là căn cứ bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và đời sống chung không thể kéo dài.

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ

2.2 Thủ tục ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ

    Theo quy định chung của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa)
  • Bản sao có công chứng Giấy CMND của hai vợ chồng
  • Bản sao có công chứng Hộ khẩu của hai vợ chồng
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn 
  • Bản sao giấy khai sinh con 
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú (thường trú/ tạm trú) hoặc làm việc. Thời hạn xét xử của Tòa án thường dao động khoảng 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. 

     Để thực hiện những thủ tục ly hôn, bạn cần có những giấy tờ nhất định. Việc ly hôn không có giấy tờ sẽ khó khăn và mất thời gian tuy nhiên vẫn có thể giải quyết được. Bạn không có CMND của vợ bạn, bạn có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi vợ bạn thường trú để xin xác nhận rằng vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương và có thông tin như thông tin đã đăng ký thường trú.

2.3 Chi phí luật sư tham gia giải quyết ly hôn đơn phương

    Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của công ty, cụ thể là việc giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương của bạn thì mời bạn hãy liên lạc tới tổng đài tư vấn luật toàn quốc miễn phí 1900.6500 – nhấn phím 2 để chuyên viên/ Luật sư của chúng tôi trao đổi và tư vấn trực tiếp, chi tiết hơn cho bạn.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.