Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Việt Nam5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài2 Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài3 Câu trả lời của luật sư về thủ […]

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau: Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài như thế nào? Xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời của luật sư về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

2.1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

      Theo Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn trong 2 trường hợp:

     Thứ nhất, vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

     Thứ hai, vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài hoặc người không quốc tịch, nếu cả hai vợ chồng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam.

      Đồng thời, Điều 127 Luật hôn nhân gia đình cũng quy định: 

     “1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

     2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

     3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

      Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài là Tòa án nhân dân cấp tỉnh, trừ trường hợp vụ việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

2.2. Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài gồm: 

  • Đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên 
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao trích lục);
  • Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

Và một số giấy tờ khác gồm:

  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có) như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

2.3. Trình tự giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài

      Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại UBND tỉnh/ thành phố nơi bị đơn cư trú.Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn

     Bước 2 Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án dân sự theo yêu cầu và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân cấp Tỉnh khi nhận được thông báo.

      Sau khi hoàn thành các bước trên, tòa án sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn đơn phương và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

      Thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài là từ 6 đến 8 tháng kể từ ngày nhận đơn hoặc có thể lâu hơn phụ thuộc thời gian tòa án tống đạt, thu thập chứng cứ, tài liệu.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.