Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT Câu hỏi của bạn:      Chào Luật sư!      Luật sư cho em hỏi hai vợ chồng em kết hôn được gần 6 năm và có với nhau được hai cháu trai: cháu đầu 5 tuổi và cháu thứ hai 16 tháng. Do quá […]

THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư!

     Luật sư cho em hỏi hai vợ chồng em kết hôn được gần 6 năm và có với nhau được hai cháu trai: cháu đầu 5 tuổi và cháu thứ hai 16 tháng. Do quá trình sống của hai vợ chồng không hợp nhau, chồng chơi bời cờ bạc rượu chè về hay đánh đập vợ con và còn nhiều lần bóp cổ em đến nghẹt thở và chồng thì công ăn việc làm không có. Còn em thì việc làm ổn định. Em muốn Luật sư tư vấn cho em về thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới và quyền nuôi con. Và nếu nộp đơn thì nộp ở đâu và thời gian bao nhiêu ngày mới giải quyết?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới

    1. Thủ tục ly hôn

     Ly hôn là giải pháp để kết thúc một cuộc tình tan vỡ hoặc nhằm chấm dứt quan hệ gia đình khi không còn hạnh phúc do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai và ở trong trường hợp của bạn là trường hợp ly hôn đơn phương.

     Theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được….”

      Về nguyên tắc, trong trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án chỉ xét xử cho ly hôn nếu xét thấy quan hệ vợ chồng đã ở vào “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được”. Cụ thể là phải có căn cứ chứng minh rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc một trong hai bên đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (tức là hai vợ chồng không chung thủy với nhau, không quý trọng nhau, giúp đỡ, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc no). Do đó trong trường hợp mà bạn muốn đơn phương ly hôn thì bạn phải cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh việc chồng bạn đã bạo hành bạn và con, chứng cứ chứng minh quan hệ vợ chồng của hai bạn đang rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, chồng bạn không cùng bạn giúp đỡ, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc ấm no.

     Sau đây chúng tôi xin tư vấn cho bạn thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới như sau:

     Việc đầu tiên khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới là bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm những loại giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

+ Bản sao có chứng thực CMND hoặc hộ chiếu của vợ và chồng

+ Bản sao có công chứng, chứng thực Sổ hộ khẩu của vợ và chồng

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có)

       + Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

   2. Nơi nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và thời hạn giải quyết đơn xin ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới

   a. Nơi nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương theo thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới

     Tại Khoản 1 Điều 28 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thì ly hôn đơn phương thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

     Bên cạnh đó theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ Luật nay quy đinh Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

     Và tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

     Đối chiếu ba điều luật trên trong thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú làm việc. Như vậy sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ đem nộp bộ hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương tại TAND quận/huyện nơi bị đơn là người chồng đang cư trú, làm việc.

Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới

Thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới

    b. Thời hạn giải quyết đơn xin ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới

     Tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 191 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện:

“1.

 ….

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua. Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;…”

     Theo đó, thời hạn thụ lý đơn ly hôn là từ 08 đến 10 ngày làm việc.

     Mặt khác tại Khoản 1 Điều 203 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử như sau:

“1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

     Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.
Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.”

     Cụ thể tại Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do vậy, căn cứ theo quy định trên thì thời gian giải quyết ly hôn là từ 04 đến 06 tháng.

     Như vậy, theo thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới thì trong trường hợp của bạn khi bạn đệ đơn xin ly hôn lên Tòa án trong vòng tầm 190 ngày Tòa sẽ giải quyết xong việc ly hôn cho bạn.

    3. Về quyền nuôi con sau ly hôn

     Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

 “2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, quyền trực tiếp nuôi con về nguyên tắc, các bên đương sự (vợ, chồng) có thể tự thỏa thuận với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận này trong bản án. Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao quyền trực tiếp nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng. Khi xem xét ai sẽ là người sẽ trực tiếp nuôi con sau ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố với mục đích tìm được người phù hợp để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và đáp ứng một cách tốt nhất cho sự phát triển của đứa trẻ, Tòa án có thể dựa vào điều kiện vật chất của vợ hoặc chồng, chỗ ở thu nhập của ai tốt hơn, dựa vào điều kiện tinh thần như thời gian chăm sóc dạy dỗ và tình cảm đối với con như thế nào… Bên cạnh đó nếu con đã từ đủ 7 tuổi trở lên thì còn phải dựa vào nguyện vọng của con để xác định xem ai sẽ là người trực tiếp nuôi con.

     Trong trường hợp của bạn, bạn có hai bé một bé 5 tuổi và một bé 16 tháng tuổi, sau đây chúng tôi xin tư vấn về quyền nuôi con cho bạn như sau:

     + Đối với cháu bé 16 tháng tuổi: theo nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Bạn có nói rằng chồng bạn thất nghiệp suốt ngày ở nhà cờ bạc, rượu chè còn bạn thì có công việc ổn định do đó bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để nuôi bé 16 tháng tuổi, tuy nhiên bạn cần lưu ý để Tòa án có thể thụ lý giải quyết nhanh chóng quyền nuôi con cho bạn thì bạn cần cung cấp đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh bạn có đủ điều kiện để có thể nuôi con còn chồng bạn thì không.

     + Đối với cháu bé 5 tuổi: hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận việc nuôi bé, nếu không có thỏa thuận thì bạn có thể nhờ Tòa án giải quyết đồng thời nếu bạn muốn được nuôi cháu bé thì bạn tiếp tục phải cung cấp đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh bạn có đủ điều kiện để có thể nuôi con còn chồng bạn thì không, khi đó Tòa sẽ xem xét với mục đích tìm được người phù hợp để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng và đáp ứng một cách tốt nhất cho sự phát triển của đứa trẻ và ra quyết định giao con cho ai nuôi.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: