Thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật

Thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết THỦ TỤC GIẢI QUYẾT LY HÔN Câu hỏi của bạn:       Luật sư ơi cho em hỏi về các bước thủ tục để ly hôn và phân chia tài sản sau khi ly hôn.      Em có 34×6m […]

Thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT LY HÔN

Câu hỏi của bạn

     Luật sư ơi cho em hỏi về các bước thủ tục để ly hôn và phân chia tài sản sau khi ly hôn.

     Em có 34×6m đất mới làm sổ đỏ nhưng chưa làm xong được mẹ chồng cho và em bị nợ ngân hàng 67 triệu nhưng vay bên sổ đỏ đất của mẹ chồng và 1 số nợ bên ngoài. Như vậy số đất và tiền nợ đó em phải giải quyết và phân chia như thế nào ? Em cảm ơn và mong luật sư trả lời giùm em!

Câu trả lời  của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhan và gia đình 2014 quy định:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

1. Thủ tục ly hôn

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự Việt Nam thì có hai thủ tục giải quyết ly hôn là: thủ tục giải quyết việc dân sự (yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn) và thủ tục giải quyết vụ án dân sự (ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên vợ/chồng)

     Ly hôn thuận tình: Là trường hợp giải quyết ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng; trong đó vợ, chồng thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết cả ba vấn đề: Quan hệ hôn nhân, quan hệ tài sản và quan hệ nuôi con.

     Ly hôn đơn phương : Là trường hợp giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng.

     Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi không biết được bạn tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo hai bài viết dưới đây của chúng tôi:

Thủ tục giải quyết ly hôn

Thủ tục giải quyết ly hôn

2. Phân chia tài sản sau ly hôn

     Điều 43, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

     Như vậy, đối chiếu với quy định trên, nếu tài sản trên mà bố mẹ chồng bạn tặng cho riêng bạn thì sẽ là tài sản riêng.

     Trường hợp miếng đất mà mẹ chồng cho cả hai vợ chồng  hoặc chỉ cho riêng mình bạn nhưng khi làm sổ đỏ bạn đồng ý để bên còn lại cùng đứng tên trong sổ đỏ thì miếng đất đó sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng.

     Về nguyên tắc vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án giải quyết.

     Tài sản riêng của vợ, chồng thì thuộc sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo qui định của Luật hôn nhân gia đình.

     Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

     Để hiểu một cách cụ thể và chi tiết, bạn có thể tham khảo  bài viết sau:

     Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

3. Giải quyết nợ trong thời kỳ hôn nhân

     Theo Điều 27, Điều 30 và Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ chung về tài sản do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”.

     Như vậy, trường hợp một bên vay tiền mà bên kia phải chịu trách nhiệm liên đới với giao dịch đó nếu thỏa mãn hai điều kiện sau:

  • Khoản vay phát sinh trong thời kỳ hôn nhân;
  • Mục đích vay tiền nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình như: chi phí sửa chữa, xây dựng nhà ở, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình; việc học hành của các con…;

     Tóm lại, nếu khoản nợ mà vợ chồng bạn vay là khoản nợ chung của hai vợ chồng thì theo quy định của pháp luật công nợ chung sẽ chia đôi.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: