Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ theo quy định

Như vậy, thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ sẽ do chủ trọ hoặc chính người đó thực hiện. Lệ phí đăng ký tạm trú sẽ do Ủy ban nhân dân của...

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

Câu hỏi của bạn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi ở tỉnh A, bây giờ tôi có thuê trọ ở tỉnh B để học tập và làm việc thì có phải đăng ký tạm trú không? Thủ tục đăng ký như thế nào? Tôi hay chủ trọ phải đăng ký? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký tạm trú cho người ở trọ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký tạm trú cho người ở trọ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

2. Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

     Theo quy định thì đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định như sau:

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

2.1. Đăng ký tạm trú

     Căn cứ theo Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 có quy định về đăng ký tạm trú như sau:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

     Theo đó, người thuê nhà trọ khi sinh sống, làm việc tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật chứ không nhất thiết phải là chủ trọ.

     Tuy nhiên, bạn có thể thỏa thuận với chủ trọ để chủ trọ của bạn thực hiện đăng ký tạm trú giúp mình. Trường hợp bạn thuê phòng mà chủ trọ từ chối đăng ký tạm trú thì bạn vẫn có thể tự mình đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

     Thời hạn tạm trú sẽ xét theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá hai mươi bốn tháng. Hết thời hạn tạm trú, nếu bạn vẫn tiếp tục tạm trú thì bạn phải đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú. 

2.2. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ

     Bước 1: Người đăng ký tạm trú phải nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký. Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy chứng minh nhân dân photo công chứng. Nếu không có giấy chứng minh nhân dân thì phải có giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú.
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp).
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu;

     Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên.

     Bước 2: Sau khi hồ sơ được nộp đầy đủ, trong vòng ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, trưởng công an xã, phường, thị trấn phải cấp sổ tạm trú cho người đến đăng ký.

     Sổ tạm trú được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký tạm trú. Sổ này có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng. Trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú. Công dân phải đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

     Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ: Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đến tạm trú.

     Như vậy, thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ sẽ do chủ trọ hoặc chính người đó thực hiện. Lệ phí đăng ký tạm trú sẽ do Ủy ban nhân dân của từng tỉnh, thành phố sẽ ban hành  mức phí riêng. Cá nhân đăng ký tạm trú trên phạm vi khu vực của tỉnh, thành phố nào thì sẽ phải nộp phí đăng ký tạm trú theo quy định của địa phương đó.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Huyền Trang