Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài mới nhất

Như vậy, thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước nước ngoài nhập cảnh có mục đích hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam,...

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Câu hỏi của bạn về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Em tôi có quốc tịch nước ngoài, hiện nay muốn đăng ký tạm trú tại Việt Nam thì phải làm thủ tục gì? Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài như sau:

1. Cơ sở pháp lý thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

     Nhập cảnh là việc người nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam. Khi người nước ngoài muốn sinh sống và làm việc tại Việt Nam dài ngày hợp pháp cần phải có thẻ tạm trú. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được quy định như sau:

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

2.1. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

     Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Luật xuất nhập cảnh 2014, sửa đổi, bổ sung 2019 có hiệu lực từ 01/07/2020 có quy định về các trường hợp được cấp thẻ tạm trú như sau:

Điều 36. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú và ký hiệu thẻ tạm trú

1. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú bao gồm:

a) Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ;

b) Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT.”

     Theo đó, các đối tượng người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam bao gồm: 

     Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3.

     Người nước ngoài được cấp thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ, TT được xét cấp thẻ tạm trú có ký hiệu tương tự ký hiệu thị thực. Thân nhân đi cùng gồm (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của người được cấp thẻ tạm trú hoặc của công dân Việt Nam.

2.2. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

     – Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA6 đối với cơ quan, tổ chức, NA7 đối với cá nhân);
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (NA8)
  • Giấy tờ chứng minh thuộc diện xem xét cấp thẻ tạm trú là một trong các loại giấy tờ như: giấy phép lao động, giấy xác nhận là Trưởng Văn phòng đại diện, thành viên Hội đồng quản trị hoặc các giấy tờ khác có giá trị chứng minh đủ điều kiện cấp thẻ tạm trú;
  • 02 ảnh cỡ 3×4 cm.

     – Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

     Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, hẹn ngày trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

     – Bước 3: Nhận kết quả:

     Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu cho cán bộ trả kết quả kiểm tra, đối chiếu, nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú, thì yêu cầu nộp lệ phí sau đó ký nhận và trao thẻ tạm trú cho người đến nhận kết quả.

     Thời hạn giải quyết: không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

      Lệ phí:

  • Thẻ tạm trú có giá trị 01 năm: 80 USD/1 thẻ
  • Thẻ tạm trú có giá trị trên 01 năm đến 2 năm: 100 USD/thẻ.
  • Thẻ tạm trú có giá trị trên 2 năm đến 3 năm: 120 USD/thẻ.

     Như vậy, thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước nước ngoài nhập cảnh có mục đích hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, và không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh” quy định thì được xem xét cấp thẻ tạm trú có giá trị từ 1 năm đến 3 năm.

      Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật dân sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

  Chuyên viên: Huyền Trang