Hồ sơ thủ tục ly hôn theo quy định 2020

Hôn nhân là kết quả của tình yêu dựa trên tinh thần tự nguyện sự tin tưởng từ hai phía .Nhưng trong quá trình của hôn nhân cũng xảy ra những rạn nứt...

Hồ sơ thủ tục ly hôn 

Câu hỏi của bạn về hồ sơ thủ tục ly hôn:

     Cho e hỏi các giấy tờ liên quan đến ly hôn ạ.

     Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về hồ sơ thủ tục ly hôn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi liên quan đến hồ sơ thủ tục ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ thủ tục ly hôn này như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hồ sơ thủ tục ly hôn

2. Nội dung tư vấn liên quan hồ sơ thủ tục ly hôn

     Hôn nhân là kết quả của tình yêu dựa trên tinh thần tự nguyện tiến bộ sự tin tưởng từ hai phía. Nhưng trong quá trình của hôn nhân cũng xảy ra những rạn nứt hôn nhân dẫn đến ly hôn. Việc ly hôn chia làm hai trường hợp, đó là thuận tình ly hôn (cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn) và đơn phương ly hôn (chỉ có vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn).

     Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

2.1 Thuận tình ly hôn

      Thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về thuận tình ly hôn như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Trường hợp thuận tình ly hôn là do yêu cầu của hai bên vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn, thật sự tự nguyện ly hôn. Còn đơn phương ly hôn là do ý chí của một bên yêu cầu ly hôn. Cả hai trường hợp này Toà án đều bắt buộc phải tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì mới tiến hành giải quyết cho ly hôn.

2.1 Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương)

     Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, để được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì cần phải có căn cứ ly hôn. Căn cứ ly hôn phải thỏa mãn các quy định pháp luật hiện hành. Nếu không chứng minh được có căn cứ ly hôn thì không thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Hồ sơ thủ tục ly hôn

2.2 Hồ sơ thủ tục ly hôn

     Hồ sơ, thủ tục ly hôn được quy định như sau:

  •  Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (theo mẫu);
  •  Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
  •  Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng hoặc chứng thực) của hai người;
  •  CMND/ Căn cước công dân của hai người (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
  •  Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
  •  Nếu có tài sản thì nộp kèm theo các giấy tờ chứng minh tài sản đó (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở,….)

2.3 Trình tự thủ tục ly hôn

  • Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án nhân dân có thẩm quyền
  • Bước 2: Nộp tạm ứng án phí theo thông báo
  • Bước 3: Nộp biên lai tạm ứng án phí cho tòa án nhân dân
  • Bước 4: Giải quyết ly hôn tại tòa

     Thời hạn giải quyết: Đối với vụ việc là thuận tình ly hôn: khoảng 01 tháng đến gần 02 tháng. Trong trường hợp đơn phương ly hôn: khoảng 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

    Vậy ly hôn thuận tình là sự tự nguyện, còn ly hôn đơn phương là do ý chí của một bên và phải có căn cứ ly hôn để Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn.

Bài viết tham khảo 

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ thủ tục ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Thu Trang