Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản như thế nào?

Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản được thực hiện căn cứ quy định tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 76/2015/NĐ-CP, cụ thể:

THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Kiến thức của bạn:

    Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản như thế nào?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật kinh doanh bất động sản 2014;
  • Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.

Nội dung kiến thức về thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản:

     Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản được quy định tại Điều 50 Luật kinh doanh bất động sản và quy định chi tiết tại Điều 12, 13 Nghị định 76/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

1. Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện quyết định việc đầu tư

Được thực hiện theo quy định tại Điều 12 như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ.

     Chủ đầu tư chuyển nhượng dự án gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị chuyển nhượng dự án đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có dự án hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh Ủy quyền cụ thể như sau:

  • Đối với dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở là Sở xây dựng;
  • Đối với các loại dự án bất động sản khác là Sở quản lý chuyên ngành do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Hồ sơ đề nghị chuyển nhượng dự án bất động sản tham khảo TẠI ĐÂY

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, lấy ý kiến

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đầu mối có trách nhiệm:

  • Lấy ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế và Sở quản lý chuyên ngành;
  • Tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị chuyển nhượng;
  • Báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng.

Trường hợp không đủ điều kiện cho phép chuyển nhượng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư chuyển nhượng biết rõ lý do

Bước 3: Ký kết hợp đồng, bàn giao dự án.

     Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định cho phép chuyển nhượng dự án, các bên hoàn thành việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành việc bàn giao dự án.

     Trước khi làm thủ tục bàn giao, chủ đầu tư chuyển nhượng phải thông báo bằng văn bản cho tất cả khách hàng (nếu có) và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng trước 15 ngày (ít nhất 03 số liên tiếp của một tờ báo phát hành tại địa phương hoặc một đài truyền hình địa phương hoặc Trung ương và trang thông tin điện tử của cơ quan đầu mối (nếu có) về việc chuyển nhượng dự án, quyền lợi của khách hàng và các bên có liên quan.

2. Thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư

Được thực hiện theo quy định tại Điều 13 như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ.

     Chủ đầu tư chuyển nhượng gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cho chuyển nhượng dự án như trên cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có dự án.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thẩm định.

     Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm gửi lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ quản lý chuyên ngành và tổ chức thẩm định để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bước 3: Ký hợp đồng và bàn giao dự án

     Được thực hiện theo quy định về thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện quyết định.

     Trên đây là quy định của pháp luật về thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: