Theo quy định pháp luật bà cho cháu đất thì phải làm thế nào?

BÀ CHO CHÁU ĐẤT THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?   Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có một mảnh đất có giấy chứng nhận mang tên hộ gia đình được cấp từ năm 1992 và hộ […]

BÀ CHO CHÁU ĐẤT THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

 

Câu hỏi của bạn:
     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có một mảnh đất có giấy chứng nhận mang tên hộ gia đình được cấp từ năm 1992 và hộ khẩu cấp từ năm 1992 gồm bà nội, bác, chú, thím và các con của chú thím tôi đến năm 2007 thì gia đình chú thím đã tách sổ. Bây giờ bà nội tôi muốn cho tôi một phần đất để xây nhà. Vậy Luật sư cho tôi hỏi:
1. Thủ tục cho tặng để tôi đứng tên trên phần đất cho là như thế nào ạ?
2. Khi đó tôi sẽ phải chịu những loại thuế nào?
      Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi bà cho cháu đất thì phải làm thế nào về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề bà cho cháu đất thì phải làm thế nào:

1. Bà cho cháu đất thì phải làm thế nào?

1.1 Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

      Khoản 1 Điều 188 luật đất đai 2013 quy định điều kiện để tặng cho quyền sử dụng đất là:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

     Như vậy, bà của bạn muốn tặng cho bạn mảnh đất này phải đáp ứng được các điều kiện trên. Mảnh đất của bà bạn được cấp cho hộ gia đình do vậy khi bà bạn muốn tặng cho bạn mảnh đất này phải được sự đồng ý của các thành viên trong hộ khẩu.

1.2 Thủ tục bà cho cháu đất thì phải làm thế nào?

     Điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

     “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

     d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

     Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định: 
     “1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.”

     Theo quy định pháp luật, để việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bà bạn sang cho bạn thì trước hết bạn phải lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, văn bản này được công chứng chứng thực tại văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã. Do Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình nên hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất này phải được tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu ký tên vào hợp đồng này hoặc được tất cả các thành viên trong sổ hộ khẩu ủy quyền cho một người đại diện ký hợp đồng này.

bà cho cháu đất thì phải làm thế nào

bà cho cháu đất thì phải làm thế nào

2. Thủ tục sang tên sổ khi bà cho cháu đất thì phải làm thế nào

2.1 Thành phần hồ sơ

     Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin đăng ký biến động đất đai (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
 • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (có công chứng hoặc chứng thực) có đủ chữ ký của các thành viên trong hộ gia đình
 • Giấy chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao chứng thực) của bạn

2.2 Nơi tiếp nhận hồ sơ

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở tài nguyên và môi trường.

2.3 Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2:  Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả.

3. Các loại thuế phải nộp khi làm thủ tục tặng cho từ bà sang cho cháu

     Khi làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ bà sang cho cháu bạn sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính sau:

 • Phí soạn thảo hợp đồng và phí công chứng hợp đồng tặng cho: phí này do từng tổ chức công chứng quy định. Thông thường được tính bằng 0,1 % phí công chứng.
 • Thuế thu nhập cá nhân: đối với việc bà tặng cho cháu sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình nên đối với phần đất của bác và chú thím,… của bạn vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 10%
 • Lệ phí trước bạ: bạn sẽ phải nộp 0,5 % lệ phí trước bạ
 • Bạn phải nộp thêm phí thẩm định sổ, phí đo đạc,…. những phí và lệ phí này do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định chi tiết.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề bà cho cháu đất thì phải làm thế nào. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: