Các loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ được tính như thế nào?

Tôi có diện tích rừng ở U Minh khoảng 26 ha có trồng cây công nghiệp giờ tôi muốn sang bán thì các loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ [...]

CÁC LOẠI THUẾ PHẢI NỘP KHI SANG TÊN SỔ ĐỎ

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi có diện tích rừng ở U Minh Cà Mau khoảng 26 ha có trồng cây công nghiệp. Giờ tôi muốn sang bán thì các loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ được tính như thế nào? Mong luật sư tư vấn! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật đất đai 2013
  • Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi 2014
  • Thông tư 92/2015/TT-BTC cách tính thuế thu nhập cá nhân
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ

Nội dung tư vấn về các loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ:

      Như thông tin bạn trình bày bạn có một mảnh đất rừng trồng cây công nghiệp, giờ bạn muốn bán thì các loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ gồm:

1. Thuế thu nhập cá nhân 

     Khoản 1 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2014 quy định:
     “5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm: 
      a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; 
      b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở; 
      c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước; 
      d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.”

     Bạn có mảnh đất 26ha, bạn muốn bán cho người khác. Khi bạn thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ phát sinh thu nhập đối với bạn. Do đó, khi bạn bán mảnh đất này, bạn sẽ có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Mặc dù theo quy định của pháp luật nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân thuộc về người bán nhưng trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận người mua có nghĩa vụ nộp thuế thay cho người bán thì pháp luật sẽ ghi nhận sự thỏa thuận giữa hai bên.

     Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất được tính như sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%. Giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

    Trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá tính theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng là giá tính theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

     Tuy nhiên, bạn cũng có thể được miễn Thuế thu nhập cá nhân nếu thuộc một trong các trường hợp được miễn thuế theo quy định của pháp luật. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để xác định các trường hợp được miễn thuế: 

2. Lệ phí trước bạ khi đăng ký sang tên quyền sử dụng đất

     Khoản 1 Điều 6, Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất được quy định như sau:

  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
  • Mức thu lệ phí trước bạ đối với đất là 0,5% giá tính lệ phí trước bạ.

3. Phí, lệ phí địa chính khi đăng ký sang tên quyền sử dụng đất

     Các loại phí, lệ phí địa chính bao gồm:

  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Phí thẩm định sổ
  • Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;
  • Lệ phí trích lục bản đồ;

     Quy định cụ thể về mức phí của từng loại phí do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định dựa trên tình hình thực tế của địa phương.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về các loại thuế phải nộp khi sang tên sổ đỏ. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: