Theo quy định của pháp luật làm sổ đỏ khi mất giấy tờ về đất có được không?

Theo quy định của pháp luật làm sổ đỏ khi mất giấy tờ cấp đất có được không? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này

LÀM SỔ ĐỎ KHI MẤT GIẤY TỜ CẤP ĐẤT

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: ba tôi là thương binh, năm 2000 chính quyền huyện đã cấp cho ba tôi 1 mảnh đất nhưng ba tôi đã làm mất giấy cấp đất, cho đến giờ gia đình tôi chưa làm sổ đỏ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: ba tôi có làm được sổ đỏ khi mất giấy tờ cấp đất được không? Hiện nay, ba tôi đã ra Hà Nội sống, giờ nhà chỉ còn mẹ, anh, chị và tôi. Cha tôi muốn ủy quyền lại đất nhưng do sức khỏe và công việc cha tôi không thể vào Nam, tôi có thể ra Hà Nội cùng cha làm giấy ủy quyền có chữ ký của ba và chính quyền địa phương ngoài Hà Nội chứng nhận để mang vào đây làm giấy tờ đất mà không có mặt của chủ hộ là ba tôi được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề làm sổ đỏ khi mất giấy tờ cấp đất có được không qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề làm sổ đỏ khi mất giấy tờ cấp đất:

1. Làm sổ đỏ khi mất giấy tờ cấp đất có được không?

     Khoản 4 Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định:

     “4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

     Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

    “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

      Theo quy định của pháp luật các trường hợp người sử dụng đất được giao, cho thuê từ ngày 15/10/1993 mà có giấy tờ về việc giao, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

      Đối với các trường hợp người sử dụng đất sử dụng đất từ trước ngày 01/07/2004 mà không có giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất thì phải đáp ứng đủ các điều kiện sau mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  • Đất sử dụng ổn định lâu dài
  • Đất không bị xử phạt vi phạm về đất đai
  • Đất không có tranh chấp
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương

     Như thông tin bạn trình bày, ba bạn được chính quyền huyện cấp đất năm 2000 có giấy chứng nhận cấp đất nhưng ba bạn đã làm mất giấy tờ này. Trước hết, bạn có thể lên Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cấp đất cho ba bạn để xin lại bản sao giấy cấp đất.

  • Nếu bạn xin lại được giấy tờ về việc cấp đất cho ba bạn thì bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đất có giấy tờ theo quy định tại Điều 100.
  • Nếu bạn không xin lại được giấy chứng nhận cấp đất của ủy ban nhân dân huyện thì bạn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 101. Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Về trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ bạn có thể tham khảo bài viết:

2. Việc ủy quyền làm sổ đỏ khi mất giấy tờ cấp đất

Tại Khoản 1 Điều 166 Luật đất đai 2013 có quy định:

     “Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

     1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Về hợp đồng ủy quyền được quy định tại Điều 526 BLDS 2015 như sau:

     “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, ba bạn được UBND cấp huyện cấp đất năm 2000, do đó ba bạn là người sử dụng đất và có quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Tuy nhiên, như bạn trình bày, hiện nay ba bạn ở Hà Nội không thể thực hiện việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thì ba bạn có thể lập hợp đồng ủy quyền cho bạn được thay mặt ba bạn thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ.

     Bạn có thể ra Hà Nội cùng ba bạn lập hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng. Hoặc ba bạn cũng có thể lập hợp đồng ủy quyền thụ ủy tại Hà Nội sau đó gửi vào Nam cho bạn.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề làm sổ đỏ khi mất giấy tờ cấp đất. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: