Theo pháp luật hiện hành, ai là người có quyền nuôi con sau ly hôn

Theo pháp luật hiện hành, ai là người có quyền nuôi con sau ly hônĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN1.1      1. Quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn1.1.1      2. Thay đổi quyền nuôi con sau ly […]

Theo pháp luật hiện hành, ai là người có quyền nuôi con sau ly hôn
Đánh giá bài viết

QUYỀN NUÔI CON SAU LY HÔN

Câu hỏi của bạn:  

      Em với chồng em có một số mâu thuẫn trong cuộc sống. Cảm thấy bên nhau không thể tin tưởng lẫn nhau. Chúng em hiện có hai cháu, một cháu 8 tuổi và một cháu 4 tuổi. Hai cháu chủ yếu em chăm sóc, đưa đón con cái đi học là em, em đi làm chiều về lại lo con cái ăn học, ngủ nghỉ. Chồng em đi làm lo công việc chủ yếu. Nếu vợ chồng không thể hòa giải mà ly hôn liệu hai cháu có được sống cùng em không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn

     1. Quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn

     Theo Khoản 2, điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

    “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”

     Như vậy để được quyền nuôi hai con bạn có hai cách để giải quyết:

     Cách 1: Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau để bạn là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc hai cháu. Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai bạn.

     Cách 2: Trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì Tòa sẽ xem xét, căn cứ vào nguyện vọng, quyền lợi về mọi mặt của con, nếu chồng bạn tuy hay đi làm công việc, nhưng sau khi ly hôn, anh vẫn đảm bảo được điều kiện vật chất, tinh thần nuôi con, khi đi làm, người thân của chồng bạn cam kết chăm sóc con hoặc giáo dục con tốt thì thông thường Tòa án sẽ giao đứa nhỏ 4 tuổi cho mẹ nuôi, đứa lớn cho bố.

     Nếu bạn muốn giành quyền nuôi hai cháu, thì bạn phải chứng minh mình đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

     – Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ. Bạn chứng minh mình có thu nhập ổn định và mức lương khá đảm bảo tốt các sinh hoạt của hai con, bạn cũng cần có chỗ ở ổn định sau ly hôn…

     – Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ. Bạn cần chứng minh hai cháu chủ yếu do bạn chăm sóc, đưa đón, và phục vụ các hoạt động sinh hoạt khác, ví dụ để chứng minh bạn cần có người làm chứng…

     – Đối với cháu 8 tuổi, nếu cháu có nguyện vọng muốn sống cùng bạn, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu.

     Đồng thời, bạn phải chứng minh chồng bạn không có đủ điều kiện nuôi con, ví dụ như: Chồng bạn từ trước đến nay ít làm công việc gia đình, cũng không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cho con, hoặc có các hành vi bạo lực gia đình thường xuyên, đạo đức không tốt, không thể giáo dục con…Nếu bạn chứng minh được thì Tòa án sẽ ưu tiên cho bạn nuôi hai cháu.

quyền nuôi con sau ly hôn

quyền nuôi con sau ly hôn

     2. Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

     Trong trường hợp Tòa giao cho mỗi người nuôi một cháu, tuy nhiên, sau ly hôn bố không chăm sóc, giáo dục tốt cho con, nếu bạn chứng minh được rằng anh ấy không có đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và chứng minh điều kiện của bạn đủ để chăm sóc cho bé thì tòa án sẽ xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con cho bạn.

     Hồ sơ thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn bao gồm:
  • Đơn khởi kiện (theo mẫu).
  • Bản án ly hôn.
  • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực).
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực).
  • Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

     Tiếp theo, bạn nộp hồ sơ trên tại Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn (là chồng bạn) đang cư trú, làm việc.

     Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì Tòa án sẽ thụ lí vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con sau ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.