Giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật năm 2018

Giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật năm 2018Đánh giá bài viết GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN Câu hỏi của bạn:        Vợ chồng tôi hiện tại đang có 2 con. Con lớn sinh ngày 11/06/2010. Con nhỏ được 3,5 tháng. Chúng tôi kết hôn ngày 28/02/2009. Từ […]

Giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định pháp luật năm 2018
Đánh giá bài viết

GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:  

     Vợ chồng tôi hiện tại đang có 2 con. Con lớn sinh ngày 11/06/2010. Con nhỏ được 3,5 tháng. Chúng tôi kết hôn ngày 28/02/2009. Từ ngày cưới đến bây giờ chồng tôi cờ bạc đề đóm rất nhiều. Tôi cũng không còn chịu đựng nổi nữa. Vì vậy tôi quyết định ly hôn. Trong trường hợp này tôi có được quyền nuôi cả 2 đứa con không ạ? Vì hiện tại chồng tôi phải trả nợ ngân hàng một tháng gần 15 triệu. Anh ấy cũng thường phải đi biển làm việc nên sẽ không có thời gian chăm sóc con. Đồng thời vẫn còn phải chu cấp cho bố mẹ chồng hàng tháng. Tài sản 2 vợ chồng không có nên không có gì phải tranh chấp cả. 

     Mong nhận được phản hồi sớm của quý luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn

1. Căn cứ để giành quyền nuôi con khi ly hôn

    Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

      Như vậy, giành quyền nuôi con khi ly hôn:

– Về nguyên tắc, các bạn có thể tự thỏa thuận với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu bạn muốn nhận quyền nuôi 2 đứa con, bạn có thể thỏa thuận với chồng, chồng bạn đồng ý thì Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận này trong bản án.

– Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được việc nuôi con thì cần lưu ý:

  • Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên thì sẽ xem xét đến 3 yếu tố về điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần và nguyện vọng của con. Vì bé đầu sinh năm 2010, đã trên 7 tuổi nên bạn muốn giành quyền nuôi con phải đảm bảo đáp ứng các yếu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất, bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ.

     Nhà ở, điều kiện vật chất, thu nhập của người mẹ sẽ là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

+ Điều kiện về tinh thần, bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; sự yêu thương, tình cảm đối với con từ trước đến nay; điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của mẹ.

     Những “thói hư, tật xấu”, thời gian hạn chế sẽ là một yếu tố gây trở ngại trong việc giành quyền trực tiếp nuôi con. Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn cờ bạc, đề đóm rất nhiều, không chăm sóc, nuôi dạy con,…bạn phải thu thập chứng cứ chứng minh chồng bạn có biểu hiện như trên và cung cấp cho Tòa án. Tòa án sẽ xem xét, nhiều khả năng bạn sẽ giành được quyền nuôi bé.

+ Nguyện vọng của con: Là việc người con mong muốn được sống với ai. Bé sẽ được nói lên nguyện vọng của mình trước Tòa án, tuy nhiên yếu tố này không mang tính chất quyết định, Tòa án chỉ xem xét.

     Ví dụ: Bé nói muốn ở với bố, nhưng bố lại không thể chăm sóc, nuôi dưỡng bé thì Tòa án cũng không thể giành quyền nuôi con cho bố.

  • Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì ưu tiên cho mẹ nuôi vì trong giai đoạn dưới 36 tháng tuổi trẻ con rất cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng của người mẹ, thiếu vắng sự chăm sóc của người mẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bình thường của đứa trẻ. Theo thông tin của bạn, bé thứ hai mới được 3,5 tháng, chồng bạn lại nghiện cờ bạc và nợ nần, thì nhiều khả năng bạn sẽ được nhận nuôi bé.

     Như vậy, Tòa án sẽ giao tất cả các con cho 1 người nuôi trong trường hợp 1 bên không có tài sản gì hay có hành vi bạo lực gia đình hay không đáp ứng các điều kiện trên…, thông tin bạn cung cấp chỉ phản ánh một phần vụ việc nên nhiều khả năng bạn sẽ được nhận nuôi hai bé.

giành quyền nuôi con khi ly hôn

                   giành quyền nuôi con khi ly hôn

2. Quyền thăm nom và nghĩa vụ cấp dưỡng 

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

  • Có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con:

     Nếu sau khi ly hôn, bạn giành quyền nuôi hai bé thì chồng bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận để bạn chăm sóc, nuôi dưỡng con đến khi trưởng thành) trừ trường hợp hai bên thỏa thuận không yêu cầu cấp dưỡng.

     Về phương thức cấp dưỡng cũng ưu tiên sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Các bên có thể thỏa thuận cấp dưỡng theo định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về giành quyền nuôi con khi ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.