Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật : Tòa án sẽ căn cứ theo thỏa thuận của cha mẹ hoặc căn cứ vào quyền lợi của con ...

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Câu hỏi của khách hàng:

      Tôi muốn biết cách thức viết đơn ly hôn. Tôi đã có 2 cháu, 1 cháu 4 tuổi và 1 cháu 8 tháng tuổi. Tôi có thể xin nuôi dưỡng cả hai không?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn!

      Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn :

1. Ly hôn

      Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

      Theo đó, Vợ chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Không có một mẫu đơn quy định về đơn xin ly hôn nhưng bạn có thể tự viết, viết theo các mẫu ở trên mạng, có sẵn ở các văn phòng luật hoặc mua tại Tòa án. Cùng với đó, Đơn ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương có đôi chút khác nhau, bạn có thể tới các văn phòng luật hoặc Tòa án nơi yêu cầu giải quyết ly hôn để được hướng dẫn cụ thể hơn.

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

       Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

quyền nuôi con sau khi ly hôn

quyền nuôi con sau khi ly hôn

      Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con cái khi con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân. Khi giải quyết vụ việc ly hôn, Quyền nuôi con sau khi ly hôn cũng là một vấn đề thường xuyên xảy ra tranh chấp. Quyền nuôi con sau khi ly hôn cha mẹ có thể tự thỏa thuận tuy nhiên nếu cha mẹ không thể tự thỏa thuận thì có thể nhờ Tòa án Giải quyết. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp quyền nuôi con dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Nếu con dưới 36 tháng tuổi sẽ được gia trực tiếp cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện kinh tế hoặc đã có thỏa thuận khác.

       Áp dụng điều luật trên vào trường hợp của bạn, bạn có hai đứa con một cháu 4 tuổi và một cháu 8 tháng tuổi. Đầu tiên, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về quyền nuôi con. Khi thỏa thuận bạn có thể đưa ra nguyện vọng bạn muốn nuôi 2 đứa con. Trong trường hợp không thể thỏa thuận thì Tòa án sẽ giải quyết dựa trên những quyền lợi của con. Và cháu bé 8 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ. Trong trường hợp này, quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ thường được phân định cháu còn lại giao cho người cha chăm sóc. Trong trường hợp, bạn không hài lòng với phán quyết về quyền nuôi con sau khi ly hôn của Tòa án, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Theo Khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định như sau :

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

      Tòa án sẽ chỉ giải quyết yêu cầu thay đổi trực tiếp người nuôi con sau khi ly hôn khi bạn thể hiện được những căn cứ trên. Ngoài ra, những người không giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.