Thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời theo quy định

Thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời theo quy định pháp luật 2018. Quan hệ họ hàng từ 4 đời trở đi có được kết hôn với nhau không?

THẾ NÀO LÀ QUAN HỆ HỌ HÀNG 3 ĐỜI

Câu hỏi của bạn về thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời

     Luật sư cho hỏi, quan hệ họ hàng 3 đời trong tính như thế nào ạ. Em với một anh có tình cảm với nhau nhưng lại là quan hệ họ hàng, ông nội anh ấy và cụ ngoại em là anh em ruột, bố anh ấy và bà nội em là anh em con cô con cậu. Bây giờ nếu chúng em muốn xác định quan hệ lâu dài để tiến tới hôn nhân có được không ạ. Em cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời

2. Nội dung tư vấn về thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời

2.1. Quy định về quan hệ họ hàng 3 đời theo pháp luật

    Khoản d điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình quy định cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời với nhau. 

     Trong đó, khoản 18 điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

     Đối với trường hợp của bạn, quan hệ họ hàng được tính như sau:

  • Cha mẹ của ông nội người yêu bạn và cụ ngoại bạn được tính là đời thứ nhất;
  • Ông nội người yêu bạn và cụ ngoại bạn được tính là đời thứ hai;
  • Bố của người yêu bạn và bà nội bạn được tính là đời thứ ba;
  • Người yêu bạn và bố bạn là đời thứ tu;
  • Bạn là đời thứ năm.

Thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời

2.2. Những hành vi cấm theo quy định pháp luật hôn nhân và gia đình

Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về những hành vi bị cấm trong hôn nhân gia đình, nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình theo pháp luật Việt Nam, cụ thể:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

     

    Như vậy, bạn và người yêu bạn không thuộc trường hợp quan hệ họ hàng 3 đời và bị cấm kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế gia đình hai bên có thể không đồng ý với quan hệ của hai bạn, vì rất nhiều gia đình nước ta không chấp nhận việc người có họ hàng kết hôn với nhau. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ kĩ về việc tiến tới quan hệ lâu dài với người yêu bạn và thuyết phục gia đình về mối quan hệ đó.

     Một số bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về thế nào là quan hệ họ hàng 3 đời, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.