Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi một bên là Việt kiều

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi một bên là Việt kiềuĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG2 Nội dung tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương3      1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương3.1 […]

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi một bên là Việt kiều
Đánh giá bài viết

THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn:    

     Tôi sống ở TP.HCM, kết hôn với người Việt kiều Mỹ. Bây giờ tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương, tôi nộp tại TP.HCM có được không? Trước tôi đăng ký hôn nhân ở tỉnh. Xin cho tôi được biết tôi nên làm như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     Thủ tục ly hôn được tiến hành tại Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  • Về thẩm quyền giải quyết ly hôn theo cấp Tòa án: căn cứ vào Điều 28, Điều 35 và Điều 37 BLTTDS thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương giữa bạn và người chồng Việt kiều vì đây là tranh chấp về hôn nhân và gia đình có đương sự ở nước ngoài.
  • Về thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ: theo quy định tại Điều 39 BLTTDS thì thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức. Nơi cư trú của công dân là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú (Điều 12 Luật cư trú).

     Tuy nhiên, trong trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam thì căn cứ điểm c khoản 1 Điều 40 BLTTDS thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết. Ngoài ra, các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

     Như vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương trong vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc. Trường hợp chồng bạn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì bạn có quyền nộp đơn tại nơi mình đang cư trú, làm việc; lúc đó bạn sẽ được quyền nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân TP.HCM nếu bạn đang cư trú hoặc làm việc tại TP.HCM. Hoặc nếu chồng bạn đang cư trú, làm việc tại Việt Nam nhưng không phải ở TP.HCM thì bạn cùng chồng có thể thỏa thuận chọn nơi bạn đang cư trú là TP.HCM để giải quyết vụ việc.

thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     2. Thủ tục ly hôn đơn phương

     Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn nộp lên Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ xin ly hôn gồm:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của cả 2 vợ chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); giấy chứng nhận đăng ký xe; sổ tiết kiệm…(bản sao có chứng thực).

     Sau khi nhận đơn xin ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và có thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đến bạn. Bạn căn cứ thông báo của Tòa án nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án. Cuối cùng, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

   Để được tư vấn chi tiết về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.